Ý nghĩa Tứ Linh trong phong thủy

Tác giả: phongthuytoday - 22 Tháng Hai, 2023

Chia sẻ

Vũ trụ được hình thành bởi 4 nguyên tố: lửa, nước, khí đấy. Và đại diện cho các nguyên tố này được gọi là Tứ Linh. Theo quan điểm Trung Quốc, Tứ Linh có nghĩa 4 là loài linh vật, có mặt trong văn hóa của nhiều nước phương Đông, những linh vật này còn tượng trưng cho sức mạnh của trời đất. ở Việt Nam, hình ảnh Tứ Linh được chạm khắc trên kiến trúc của chùa, kinh đô,… Vậy ý nghĩa tứ linh trong phong thủy quan trọng như thế nào, cùng Phong Thủy Phước Khang tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

Ý nghĩa Tứ Linh trong phong thủy

Tứ Linh trong phong thủy là biểu tượng của sự quyền quý, cao sang. Là một vật phẩm phong thủy có giá trị cao, đem đến những giá trị tinh thần to lớn đối với gia chủ. Đó là 4 linh vật cai quản 7 trong 28 chòm sao chiếu mệnh, có ảnh hưởng đến bản mệnh mỗi người.

Hình ảnh tứ linh được chạm khắc nhiều ở các kiến trúc chùa chiền,.. đã ăn sâu vào tiềm thức, tín ngưỡng của mỗi người dân Việt Nam.

Ý nghĩa tứ linh trong phong thủy – Thanh Long

Thanh Long – tài lộc và công danh

Rồng là linh vật đứng đầu trong Tứ Linh, là biểu tượng của hoàng đế, của bậc chính nhân quân tử. Biểu tượng Rồng được thêu trên long bào của vua chúa để thể hiện quyền uy tối thượng. Ngày xưa chỉ có cua chúa mới có quyền sử dụng biểu tượng Rồng.

Rồng còn là vị thần giúp mùa màng tốt tươi, người dân tin rằng thờ phụng Rồng sẽ mang đến những lợi ích cho nông nghiệp, báo hiệu một năm mưa thuận gió hòa khi thấy hình ảnh rồng trên trời. Mỗi khi hạn hán, mất mùa Vua thường đại diện làm lễ cầu mưa ở miếu Long Vương cho nhân dân.

Long mạch vượng khí dùng để gọi những vùng đất tốt cho linh khí vượng. Xây dựng trên những khu đất có long mạch tốt còn có thể mang lại phúc đức cho con cháu về sau.

Rồng là biểu tượng của quyền uy, giúp người sử dụng thăng tiến trong sự nghiệp. Phù hợp với những người làm hành chính, người làm chính trị, muốn củng cố địa vị của mình trong sự nghiệp.

Biểu tượng Thanh Long thường được sử dụng để trấn trạch, tăng cường linh khí nơi ở. Bởi có tác dụng hỗ trợ âm dương, các lỗi phong thủy, khuyết thiếu hóa giải long mạch, bổ trợ linh khí.

Là linh vật hội tụ đầy đủ quyền uy của vũ trụ, mang nhiều nguồn sức mạnh sinh khí dồi dào.

Dân gian ta tin rằng, rồng và phượng là biểu tượng tốt lành của hạnh phúc viên mãn, đủ đầy. Rồng và phượng khi kết hợp với nhau sẽ mang đến nguồn năng lượng may mắn trong tình duyên.

Ý nghĩa tứ linh trong phong thủy – Kỳ Lân

Kỳ Lân – Biểu tượng của trí tuệ

Kỳ Lân là linh vật thứ hai trong Tứ Linh sau Rồng, người xưa tin rằng sự xuất hiện của Kỳ Lân báo hiệu điềm lành, thái bình thịnh trị.

Theo phong thủy, hình ảnh Kỳ Lân với miệng há to đúng canh giữ cửa ngôi nhà, trấn áp mọi hung khí vào nhà. Kỳ Lân có thể dùng để hóa giải các thế đất xấu, hóa hung thành cát.

Trong dân gian, Lân là con cái và Kỳ là con đực nhưng được gọi chung với cái tên Kỳ Lân. Lân có hình dáng kỳ dị với đầu rồng thân thú, thuộc dòng nhà nai, mình vằn, đuôi giống đuôi trâu, trên đầu có 1 sừng.

Kỳ Lân có thân mình giống hươu có vảy khắp người. Thức ăn của Lân chủ yếu là cỏ, vừa mang một thần thái sinh động và còn là linh thú chuyên cứu giúp người gặp khó khăn, nên hình ảnh Kỳ Lân là sự hiện diện của thánh nhân giúp đời.

Ý nghĩa tứ linh trong phong thủy – Quy

Quy – Biểu tượng của sức khỏe dồi dào, trường thọ

Quy còn gọi là Rùa, là con vật duy nhất có thật trong tự nhiên. Rùa có tuổi thọ cao, là loài bò sát lưỡng cư. Có khả năng sống mãnh liệt kể cả khi không có thức ăn, vì vậy Rùa được ví là con vật có tinh thần thanh cao, thoát tục. Rùa còn được nhắc đến nhiều trong truyền thuyết người Việt cổ với câu chuyện Thần Kim Quy giúp An Dương Vương xây dựng và bảo vệ thành Cổ Loa.

Là biểu tượng của sự trường tồn bất diệt. Bụng Rùa tượng trưng cho mặt đất, mai khum vòng tượng trưng cho vòm trời. Quy hội tụ đủ các yếu tố trời đất, âm dương. Rùa với Rắn hay Rùa đầu Rồng thường tạo nên một vật thiêng liêng, theo phong thủy.

Ý nghĩa tứ linh trong phong thủy – Phượng Hoàng

Phượng Hoàng – Biểu tượng của sự bất diệt

Nhắc đến sự tái sinh và bất diệt thì đó là biểu tượng của phượng hoàng trong phong thủy. Đây là loài chim vua mang đặc điểm đẹp nhất của các loài: đầu gà, cổ cao của chim hạc, đuôi rực rỡ sắc màu như chim công, mỏ dài như diều hâu, tóc như chim trĩ, vảy của cá chép,thân hình cao 6 thước, mắt rực lửa.

Hình tượng Phượng Hoàng trong phong thuỷ tượng trưng cho 6 thiên thể: Đầu là trời, mắt là mặt trời, lưng là mặt trăng, cánh là gió, chân là đất, đuôi là các hành tinh. Lông của phượng hoàng đại diện cho 5 màu của ngũ hành: vàng ( kim), xanh lá (mộc), đen (thổ), trắng (thuỷ) .

Hình ảnh phượng hoàng gợi lên những đức tính tốt đẹp của người Việt Nam:

  • Đầu Phượng Hoàng tượng trưng cho đức hạnh.
  • Đôi cánh nói lên nghĩa vụ và tinh thần trách nhiệm.
  • Bộ ngực là lòng nhân đạo và lòng trắc ẩn.
  • Chiếc lưng thể hiện cách đối nhân xử thế khéo léo.
  • Bụng Phượng Hoàng biểu thị sự đáng tin cậy

Hình ảnh phượng hoàng kết hợp với rồng khi kết hợp với nhau được coi là cặp đôi đại diện cho hạnh phúc, may mắn, sức khỏe dài lâu. Rồng và phượng hoàng là biểu tượng cho vua chúa và hoàng hậu, rất được người Á Đông coi trọng.

Là biểu tượng của hành Hỏa, là linh vật linh thiêng xuất hiện trong nhiều tôn giáo khác nhau. Khi đặt hình ảnh Phượng hoàng ở cung tài, cung danh vọng sẽ đem đến nhiều may mắn, thịnh vượng và thăng tiến sự nghiệp cho chủ nhân.

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tổng hợp để tham khảo và chiêm nghiệm, để rõ hơn quý bạn đọc có thể tìm đến các chuyên gia, và thầy cùng lĩnh vực.

Và để tìm hiểu thêm thông tin vềtử vi, truy cập fanpage FacebookPHONG THỦY PHƯỚC KHANGvà kênh YoutubePhong thủy Phước Khang.

Lượt xem: 1
Loading...

được xem nhiều nhất

cùng chuyên mục

kết nối với chúng tôi

Bài viết gần đây

Loading...

nhận tin mới

Theo dõi bản tin của chúng tôi để biết tin tức mới nhất, bài đăng trên blog. Hãy luôn cập nhật!

chuyên mục