Xem ngày tốt bốc mộ phần có ý nghĩa như thế nào?

Tác giả: phongthuytoday - 7 Tháng Tư, 2023

Chia sẻ

Xem ngày tốt bốc mộ là một trong những phong tục truyền thống của người Việt Nam, nhằm tôn vinh sự linh thiêng bằng việc cải táng người đã khuất được sạch sẽ, sang cát. Việc xem ngày tốt bốc mộ được coi là cách bày tỏ lòng thành và tôn hiếu của con cháu đối với tổ tiên, ông bà. Để tìm được ngày tốt bốc mộ, người ta thường dựa trên các bộ lịch truyền thống và kinh nghiệm đời sống xã hội. Vậy xem ngày tốt bốc mộ phần có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa xem ngày tốt bốc mộ

Việc xem ngày tốt bốc mộ cho người đã khuất là một hoạt động quan trọng nhằm tôn vinh linh hồn người quá cố bằng cách cải táng mộ phần và đưa hài cốt của họ đến một nơi linh thiêng hơn. Ngoài tác dụng giúp cho linh hồn của người đã khuất được yên nghỉ, sự bốc mộ còn mang lại cho con cháu sự yên tâm về phần mộ của người thân. Đồng thời, việc bốc mộ cũng được xem là một nghi thức linh thiêng và biểu hiện sự tôn kính và lòng thành tâm của con cháu đối với người đã qua đời.

Ý nghĩa xem ngày tốt bốc mộ
Ý nghĩa xem ngày tốt bốc mộ

Theo tín ngưỡng tâm linh, bốc mộ trong ngày đẹp là một đức lễ thiêng liêng và đặc biệt quan trọng đối với con cháu. Nhờ việc bốc mộ trong ngày này, con cháu hy vọng rằng âm trạch sẽ thuận lợi, linh hồn của người đã khuất sẽ được chứng giám và phù hộ để họ được an nghỉ. Đồng thời, con cháu cũng từ đó mà được phù hộ, độ trì.

Xem ngày tốt bốc mộ trong tháng

Các cụ thường chọn những thời điểm thích hợp trong năm để bốc mộ, bao gồm những ngày cuối Thu đến trước Đông Chí (từ 23/9 đến 22/12) và đầu năm (trước tiết thanh minh), khi thời tiết đẹp nhất. Sau đó, họ sẽ lựa chọn ngày và giờ phù hợp trong tháng để thực hiện nghi thức bốc mộ.

Xem ngày tốt bốc mộ

Để xem ngày tốt bốc mộ phù hợp, các bậc trưởng tộc, trưởng họ hoặc con cái trong gia đình có thể tham khảo một số lựa chọn như theo Khổng Minh Lục Diệu gồm có những ngày như ngày Đại An, ngày Hoàng Đạo, ngày Tốc Hỷ, Tiểu Cát, hay ngày Nguyệt Đức, ngày Đại Minh Nhật.

Ngày tương hợp với tuổi bốc mộ bao gồm Tam hợp, Lục hợp, Chi đức hợp, Tứ kiểm, Thiên can, Địa chi tương hợp. Chọn ngày tuân thủ nguyên tắc Ngũ hành tương sinh, tỷ hoà và tránh xung khắc với tuổi người được bốc mộ.

Ngoài ra, còn có các ngày sao cát tinh soi chiếu gồm Thiên Đức, Thiên Phúc, Thiên Thành, Thiên Quý, Thiên Tài, Thiên Mã, Sao Tuế, Sao Thiên… Đây được xem là ngày tốt để bốc mộ vì đem lại cát khí cho gia chủ.

Theo truyền thống, thân chủ có thể lựa chọn ngày tốt để tiến hành bốc mộ, cải táng theo tháng và theo tuổi như sau:

Tháng 1: Các ngày Tuất.

Tháng 2: Các ngày Hợi.

Tháng 3: Các ngày Tý.

Tháng 4: Các ngày Sửu.

Tháng 5: Các ngày Dần.

Tháng 6: Các ngày Mão.

Tháng 7: Các ngày Thìn.

Tháng 8: Các ngày Tỵ.

Tháng 9: Các ngày Ngọ.

Tháng 10: Các ngày Mùi.

Tháng 11: Các ngày Thân.

Tháng 12: Các ngày Dậu.

Xem ngày tốt bốc mộ trong tháng
Xem ngày tốt bốc mộ trong tháng

Xem giờ tốt bốc mộ

Sau khi tìm được ngày đẹp để tiến hành bốc mộ, những người thực hiện bốc mộ cần lựa chọn khung giờ thích hợp trong ngày, như sau:

Giờ Hoàng Đạo: Bạn có thể xem cách tính và ý nghĩa giờ tốt Hoàng Đạo trong bài viết “Giờ Hoàng Đạo là gì? Cách tính chuẩn xác nhất”.

Giờ Đại An, Tốc Hỷ, Lưu Niên, giờ Thiên Quan Quý Nhân, Phúc Tinh Quý Nhân,…

Giờ tốt không xung với tuổi: Tránh giờ xung với tuổi người bốc mộ (Dần – Thân -Tỵ- Hợi, Thìn – Tuất – Sửu – Mùi, Tý – Ngọ – Mão – Dậu).

Lưu ý khi nhập quan: Ngày Giáp, Ất kiêng giờ Mão. Ngày Bính, Đinh kiêng giờ Sửu. Ngày Mậu, Kỷ kiêng giờ Hợi. Ngày Canh, Tân kiêng giờ Sửu. Ngày Nhâm, Quý kiêng giờ Thìn.

Xem theo tuổi người đã khuất để bốc mộ

Thông thường, việc xem ngày tốt bốc mộ thực hiện sau khi hoàn tất việc cải táng mộ phần, thường sau khoảng 3-5 năm kể từ lúc an táng người mất tại nghĩa trang. Trong quá trình này, người bốc mộ sẽ lựa chọn một ngày đẹp dựa trên tuổi của người đã qua đời để tránh xung khắc với tuổi và mệnh của người đó.

Các ngày đẹp tương ứng cho mỗi tuổi vong là khác nhau. Tuy nhiên, đối với bất kỳ tuổi nào, cần phải tránh các kiêng kỵ khi chọn ngày đẹp theo tuổi người đã mất để tránh xảy ra sự phạm vào phần âm. Cụ thể, các ngày cần tránh cho mỗi tuổi vong như sau:

Với tuổi có can Giáp, Kỷ: kiêng các ngày Mậu Tuất (tháng 3), Quý Hợi (tháng 7), Bính Thân (tháng 10), Đinh Hợi (tháng 11).

Với tuổi có can Ất, Canh: kiêng các ngày Nhâm Thân (tháng 4), Ất Tỵ (tháng 9).

Với tuổi có can Mậu, Quý: kiêng ngày Kỷ Sửu (tháng 6).

Với tuổi có can Bính, Tân: kiêng các ngày Tân Tỵ (tháng 3), Canh Thìn (tháng 9), Giáp Thìn (tháng 10).

Khi xây dựng mộ cho người đã mất, cũng cần lưu ý đến tuổi của con cái và người thực hiện việc xây cất mộ. Việc lựa chọn ngày có sự tương hợp giữa Thiên Can, Địa Chi và Ngũ Hành với tuổi của người bốc mộ sẽ giúp tiền hành được diễn ra nhanh chóng và an tâm hơn.

Xem ngày tốt bốc mộ cần lưu ý gì?

Tránh ngày xấu bốc mộ

Trong tín ngưỡng dân gian, việc xem ngày tốt bốc mộ vào những ngày sát chủ âm được coi là đại kỵ và không tốt. Trong mỗi tháng, có một số ngày cần tránh để bốc mộ, bao gồm:

Tháng 1: Các ngày Tỵ.

Tháng 2: Các ngày Tý.

Tháng 3: Các ngày Mùi.

Tháng 4: Các ngày Mão.

Tháng 5: Các ngày Thân.

Tháng 6: Các ngày Tuất.

Tháng 7: Các ngày Hợi.

Tháng 8: Các ngày Sửu.

Tháng 9: Các ngày Ngọ.

Tháng 10: Các ngày Dậu.

Tháng 11: Các ngày Dần.

Tháng Chạp: Đại kỵ các ngày Thìn.

Xem ngày tốt bốc mộ cần lưu ý gì?
Xem ngày tốt bốc mộ cần lưu ý gì?

Ngoài ra, trưởng họ và trưởng gia đình cần tránh chọn các ngày xấu như: Ngày Hắc Đạo, ngày Trùng tang, ngày Thiên Ôn, ngày Xích Khẩu, ngày Nguyệt phá, ngày Trùng phục, ngày Tam tang, ngày Thọ tử Sát chủ, ngày Thiên tặc Hà khôi… để tránh gặp phải các tình huống không tốt khi bốc mộ.

Thời gian bốc mộ

Theo tâm linh, việc bốc mộ hay cải táng mộ phần vào thời điểm có nhiều năng lượng dương của mặt trời sẽ ảnh hưởng đến âm khí của người đã khuất. Vì vậy, các ngày thích hợp để bốc mộ trong năm thường là vào sáng (Rạng sáng 5h đến 9h) hoặc chiều tối (Từ 4h đến 8h tối). Các mùa trong năm cũng có ảnh hưởng đến việc bốc mộ, nên nên tránh làm vào mùa hè. Việc lựa chọn ngày đẹp bốc mộ, cải táng mộ phần tổ tiên, dòng họ là rất quan trọng. Tuy nhiên, tâm con cháu luôn hướng về tổ tiên, ông bà là quan trọng nhất. Khi con cháu tỏ lòng thành kính, trọng lễ đạo hiếu thì dòng họ, gia đình sẽ luôn được che chở, nhận được phúc đức tử tổ tiên, ông bà.

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tổng hợp để tham khảo và chiêm nghiệm, để rõ hơn quý bạn đọc có thể tìm đến các chuyên gia cùng lĩnh vực.

Và để tìm hiểu thêm thông tin vềngày tốt, truy cập Fanpage FacebookPHONG THỦY PHƯỚC KHANGvà kênh YoutubePhong thủy Phước Khang.

Lượt xem: 5
Loading...

được xem nhiều nhất

cùng chuyên mục

kết nối với chúng tôi

Bài viết gần đây

Loading...

nhận tin mới

Theo dõi bản tin của chúng tôi để biết tin tức mới nhất, bài đăng trên blog. Hãy luôn cập nhật!

chuyên mục