Xem ngày tốt có mê tín không?

Tác giả: phongthuytoday - 5 Tháng Tư, 2023

Chia sẻ

Xem ngày tốt hay còn được gọi là lịch vạn niên, là một phần trong văn hóa truyền thống của nhiều quốc gia, đặc biệt là ở châu Á. Tuy nhiên, việc xem ngày tốt có mê tín không vẫn là một chủ đề gây tranh cãi trong xã hội hiện đại. Một số người tin rằng xem ngày tốt có thể giúp họ có một cuộc sống thuận lợi và may mắn hơn, trong khi những người khác cho rằng đây chỉ là niềm tin phi khoa học và vô lý. Vậy xem ngày tốt có mê tín không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Xem ngày tốt có mê tín không?
Xem ngày tốt có mê tín không?
Xem ngày tốt có mê tín không?

Ở Việt Nam và một số nước Châu Á, người ta tuân thủ quy tắc kiêng kỵ và tin vào quan niệm tín ngưỡng, trong đó có việc kiêng những ngày được gọi là ngày Tam nương, bao gồm các ngày âm lịch 3, 7, 13, 18, 22 và 27. Đặc biệt, ngày 3 và 7 được coi là ngày Tam nương nghiêm trọng nhất, nên người ta thường tránh xa trong việc tổ chức các hoạt động quan trọng, như đám cưới, lễ hội hay khai trương cửa hàng.

Người ta còn có các câu thơ, câu vè để dễ nhớ những ngày Tam nương cần kiêng kỵ: “Mùng ba, mùng bảy tránh xa; Mười ba, mười tám cũng là không hay; Hăm hai, hăm bảy sáu ngày; Là Tam nương sát họa tai khôn lường”. Những câu thơ này được xem là lời khuyên của những người đi trước, giúp người ta nhớ về quy tắc kiêng kỵ và tránh xa những ngày không may mắn trong năm.

Ngoài ra, dân gian ta còn kiếng thêm 3 ngày Nguyệt kỵ vào mùng 5, 14 và 23 vì làm việc gì cũng sẽ bại, chẳng thể hoàn thành.

Trong cả phương Đông và phương Tây, nhiều người đều sợ số 13 và tin rằng nó mang lại điều không may mắn. Đặc biệt, ngày 13 khi rơi vào thứ sáu còn có thể gây ra nhiều chuyện xui xẻo hơn. Tuy nhiên, việc này chỉ xảy ra mỗi năm 1 lần và rất hiếm khi có 2 hoặc 3 ngày trùng lặp như vậy. Vì sợ số 13, nhiều người còn tránh sử dụng phòng số 13 trong việc xây dựng cao ốc hoặc khách sạn. Thăm dò dư luận cho thấy có đến 1/4 dân số nước Đức tin rằng số 13 mang lại điều không may mắn.

Xem ngày tốt có mê tín không?

Trong vũ trụ vô hạn, con người như một hạt cát bé nhỏ nằm giữa vũ trụ bao la (Thiên-Địa-Nhân), được ban tặng những ân huệ từ thiên nhiên (không khí để thở, nước để uống, đất đai để trồng trọt và canh tác,…). Tuy nhiên, dù muốn hay không, con người vẫn phải đối mặt với những tác động xấu từ vũ trụ (Thiên-Địa).

Đối với câu hỏi xem ngày tốt có mê tín không, thì những thông tin sau sẽ giải đáp cho quý bạn đọc. Các tác động xấu này bao gồm:

Tác hại của mặt trăng

Mặt trăng khi nhìn từ trái đất có vẻ như đang đứng yên và tĩnh lặng, tuy nhiên thực tế mặt trăng luôn chuyển động xung quanh trái đất. Sự chuyển động này tạo ra sức hút và sức mạnh tàn phá ghê gớm, tập trung vào những ngày Rằm (ngày 15 L) hàng tháng và những ngày sát với tuần trăng (trước và sau ngày Rằm) – tức là trùng với một số ngày Tam nương (13-18 L) và Nguyệt kỵ (14-23 L).

Xem ngày tốt có mê tín không?
Xem ngày tốt có mê tín không? – Tác hại của mặt trăng
Xem ngày tốt có mê tín không? – Tác hại của mặt trăng

Sức hút của mặt trăng gây ra những đợt thủy triều trên biển, đồng thời cũng tác động đến vỏ trái đất, gây ra hiện tượng động đất hoặc nứt nẻ, sụt lún vỏ trái đất. Hầu hết các trận động đất xảy ra vào ngày mùng 1 và ngày 15 L hoặc dao động xung quanh 2 ngày này, hoặc vào những ngày Mặt trời-Mặt trăng-Trái đất nằm trên một đường thẳng, gọi là ngày Sóc (xảy ra nhật thực) và ngày Vọng (xảy ra nguyệt thực) thì lực hút của mặt trăng đạt tới đỉnh điểm cao nhất, gây ra những trận động đất lớn.

Sức hút của mặt trăng còn tác động đến cơ thể con người, làm cho huyết dịch trong cơ thể cũng dâng lên và hạ xuống như những đợt thủy triều ngoài biển cả. Vào những ngày trăng tròn (tức ngày Rằm), áp lực máu bên trong cơ thể và bên ngoài huyết quản có sự chênh lệch, dễ gây ra những tai biến trong hệ thống tim mạch, nguy hiểm đến tính mạng, thậm chí có khi gây ra tử vong bất ngờ (thuật ngữ y học gọi là đột quỵ). Do đó, khi trăng tròn thì con người rất dễ mất mạng, vì thế người xưa đã than rằng “Nguyệt viên nhân khuyết” (Trăng tròn người khuyết) để cảnh báo nguy hiểm cho con người.

Tác hại của bức xạ mặt trời và bão mặt trời

Các nhà khoa học thiên văn học nước ngoài đã tiến hành nhiều khảo sát, nghiên cứu về bức xạ mặt trời để dự báo những ngày không thuận lợi cho sức khỏe con người. Kết quả cho thấy, nhiệt độ của bức xạ mặt trời khi chiếu xuống Trái đất tăng giảm theo chu kỳ 11 năm.

Điều này có nghĩa là trong một chu kỳ 11 năm, nhiệt độ bức xạ mặt trời tăng dần đến đỉnh điểm, sau đó giảm dần đến tối thiểu, trước khi bắt đầu lại quá trình tăng giảm như vậy trong 11 năm tiếp theo. Chu kỳ này không thể dự đoán trước được.

Xem ngày tốt có mê tín không?
Xem ngày tốt có mê tín không? – Tác hại của bức xạ mặt trời và bão mặt trời
Xem ngày tốt có mê tín không? – Tác hại của bức xạ mặt trời và bão mặt trời

Khi nhiệt độ bức xạ mặt trời đạt đến mức cao nhất, khoảng 6.000 độ, nó sẽ gây ra một cơn bão mặt trời. Theo các nhà khoa học, cơn bão này có tác động xấu đến sức khỏe con người, đặc biệt là đối với những người mẫn cảm với từ trường hoặc đang bị bệnh tật. Ngoài ra, cơn bão từ còn có thể gây ra nhiều tai họa cho Trái đất như giông bão, lụt lội, động đất, các bệnh dịch và thậm chí là tự sát hoặc đột tử.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng khi thời tiết thay đổi hoặc sắp tới cơn bão, những người yếu sức khỏe hoặc có bệnh mãn tính thường cảm thấy mệt mỏi, choáng váng, đau đầu, đau mình. Vì vậy, trong những ngày có bão từ, nhiều bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, hen suyễn, loét dạ dày, rối loạn tâm lý… có thể phát triển đột biến và gây ra tử vong.

Vì vậy, đối với câu hỏi xem ngày tốt có mê tín không thì câu trả lời là không! Việc chọn ngày tốt và tránh những ngày xấu hoàn toàn có cơ sở khoa học.

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tổng hợp để tham khảo và chiêm nghiệm, để rõ hơn quý bạn đọc có thể tìm đến các chuyên gia cùng lĩnh vực.

Và để tìm hiểu thêm thông tin vềngày tốt, truy cập Fanpage FacebookPHONG THỦY PHƯỚC KHANGvà kênh YoutubePhong thủy Phước Khang.

Lượt xem: 5
Loading...

được xem nhiều nhất

cùng chuyên mục

kết nối với chúng tôi

Bài viết gần đây

Loading...

nhận tin mới

Theo dõi bản tin của chúng tôi để biết tin tức mới nhất, bài đăng trên blog. Hãy luôn cập nhật!

chuyên mục