Các trường phái phong thủy

Tác giả: Cẩm Hằng Phạm - 18 Tháng Ba, 2024

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm:

Từ xưa đến nay, nói đến phong thủy là nói đến khả năng diễn giải về môi trường sống. Các thầy phong thủy có nhiều phương pháp tiếp cận khác nhau để giao tiếp với năng lượng hay ” cảm giác” của một nơi chốn, để thay đổi và mang lại sự thoải mái, tích cực cho người sinh sống tại đó. Và các phương pháp này tuy có phần khác nhau, nhưng cốt lỗi để hiệu quả thì cần phải nắm rõ nguyên lý của thuật phong thủy.

Các trường phái phong thủy

Trường phái môi sinh

Từ buổi khai hoang, con người chỉ sống dựa vào sự tinh anh và hiểu biết về điều kiện tự nhiên của nơi họ ở. Nhu cầu cơ bản của thời ấy không nhiều, chỉ xoay quanh việc ăn và ở. Họ thường nhìn vào hướng gió để suy xét cho việc xây nhà, chọn vị trí xây dựng ở nơi thế đất có thể chở che.

Sông ngồi cũng rất quan trọng vì muốn canh tác, trồng trọt tiên quyết phải cần nguồn nước tưới tiêu, thế là người ra bắt đầu tìm hiểu việc định hướng dòng chảy của bờ bãi. Đều này cũng quyết định trực tiếp đến loại hoa màu mà họ sẽ trồng trọt.

Chi phái phong thủy này được gọi là trường phái Hình thể hay trường phái Địa hình, cũng như đây là phương pháp tiếp cận cổ xưa nhất.

Trường phái la bàn

Từ thời Trung Quốc cổ, các thầy địa lý nghiên cứu địa hình và nguồn nước, các nhà thiên văn thì lập sơ đồ bầu trời. Và những thông tin quý giá mà họ có sẽ được khắc ghi lại trên một dụng cụ mà người ta gọi là la bàn hoặc địa bàn.

Trên la bàn đơn thuần không chỉ minh họa phương hướng mà còn xem xét cả năng lượng của mỗi phương, vị, căn cứ trên địa hình hoặc thiên thể tìm thấy ở hướng ấy. Dựa trên đó người ta sẽ biết được đó có phải là nơi thích hợp để dành cho con người hay không.

Một điều bạn có thể biết, phong thủy dựa trên Kinh Dịch ( một triết thư diễn dịch các nguồn năng lượng trong vũ trụ). Sáu mươi bốn hình trong Kinh Dịch minh họa chu kỳ của tự nhiên trong năm, tạo nên vòng ngoài của la bàn. Kinh Dịch cung cấp cho chúng ta một phương tiện để liên kết dòng chảy năng lượng tự nhiên vũ trụ, thời gian được bao hàm trong đó, cho phép các cá nhân thực hiện việc liên kết này theo nhiều cách khác nhau.

Trường phái trực giác

Trong các bản văn cổ, người ta thường minh họa đầy đủ mọi hình dáng núi non và luồng nước cũng như đặt cho chúng những cái tên mang tính ẩn dụ, hàm chứa cách duy nghĩ đặc trưng của người đó.

Ví dụ:

  • Hổ Phục ( cọp đang rình mồi): Gợi ý về một thế đất xấu, nơi mà những người cư trú ở đây sẽ không bao giờ cảm thấy an ninh.
  • Long nhi vọng mẫu ( rồng con ngắm nhìn mẹ): cho thấy đây là một môi trường sống yên vui hơn.

Trong Thủy Long Kinh, người xưa trình bày chi tiết hơn về những phương vị dòng chảy trong các nhánh sông, với những tên gọi biểu thị loại môi trường sinh sống. Khả năng cảm nhận của người đang sống và làm việc tại thế đất ấy trở nên nhạy bén và kiến thức của họ về thế giới tự nhiên cho họ bản năng tìm ra những vùng trồng trọt thích hợp.

Lượt xem: 21
Loading...

được xem nhiều nhất

cùng chuyên mục

kết nối với chúng tôi

Bài viết gần đây

Loading...

nhận tin mới

Theo dõi bản tin của chúng tôi để biết tin tức mới nhất, bài đăng trên blog. Hãy luôn cập nhật!

chuyên mục