5 Loại năng lượng Ngũ Hành trong Phong Thủy

Tác giả: Phước Khang - 19 Tháng Ba, 2024

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm:

Ngũ hành là gì? Lý giải về các Hành chi tiết ra sao? Để cung cấp thêm đến bạn một số thông tin về vấn đề này, cùng Phước Khang đến ngay với bài viết sau đây.

Ngũ hành là gì?

Ngày nay chúng ta đủ cơ sở lý luận để biết được rằng, vạn vật trong vũ trụ đều không đứng yên. Các giác quan của chúng ta và những gì chúng ta nhìn thấy đều quen với một số tần số nhất định nào đấy mà những tần số này phản ứng theo hướng tích cực hoặc tiêu cực đối với chúng ta.

Mọi người cũng từng nghe qua sóng âm, sóng điện từ. Và cho đến màu sắc, hình thể, thực phẩm, điều kiện thời tiết, mọi thứ đang hiện diện trong cuộc sống đều tác động lên chúng ta một mức độ nào đấy dù tốt hay xấu. Và ngay cả con người, tùy vào tính cách mỗi người, chúng ta vẫn phản ứng qua những cách thức tuy khác nhau nhưng đều có thể đoán trước được.

Trên thế giới khái niệm về các nguyên tố đã tồn tại từ lâu. Như việc người Trung Quốc, họ thừa nhận năm nguyên tố cơ bản, hay còn gọi là ngũ đại công năng hay Ngũ Hành, sinh ra từ sự tương tác của Âm và Dương và tượng trưng cho các biểu hiện vật chất khác nhau của khí.

Vạn vật đều nằm trong hệ thống Ngũ Hành, trong điều kiện lý tưởng Ngũ hành nằm ở trạng thái cân bằng. Một khi một hành nào đó chiếm ưu thế thì thế sẽ cân bằng sẽ biến mất.

Chu trình ngũ hành

Ngũ hành luân chuyển theo một chu trình định sẵn. Xét về mặt tích cực, chúng giúp đỡ nhau để sinh trưởng, quá trình này gọi là tương sinh. Còn ngược lại, các Hành kình chống, chế ngự nhau, được gọi là tương khắc.

Ngũ Hành tương sinh theo thứ tự Thủy Mộc Hỏa Thổ Kim: Nước ( Thủy) giúp cho cây cối ( Mộc) xanh tươi. Cây ( Mộc ) tạo ra lửa ( Hỏa) và khi cháy hết thành tro và đất ( Thổ). Trong đất ( Thổ) hình thành nên kim loại ( Kim) mà khi bị nung chảy thành dạng lỏng như nước ( Thủy).

Hành trình này là : Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy.

Ngũ Hành tương khắc theo thứ tự Thủy Hỏa Kim Mộc Thổ: Thủy khắc Hỏa ( nước dập tắt lửa), và rồi Thủy bị Thổ thấm hút và đến lượt Thổ bị Mộc hút kiệt năng lược nhưng Mộc bị các khí cụ Kim tiêu diệt. Nói gọn lại là: Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy.

Giải nghĩa từng Hành

Mộc

Dùng để chỉ mùa xuân, sự tăng trưởng và đời sống cây cỏ. Mộc thuộc khí Âm: Mộc mềm và dễ uốn. Mộc thuộc khí Dương: Mộc rắn như thân sồi. Hành Mộc được nhìn dưới hình tượng cái cây, năng lượng của Mộc có tính sinh sôi nẩy nở, nuôi dưỡng và mềm dẻo.

Những người mạng Mộc có tinh thần vị tha nhân và năng nổ. Có nhiều ý tưởng, tính cách hòa đồng, hướng ngoại, được rất nhiều người thương yêu giúp đỡ.

  • Tính cách tích cực: Bản tính nghệ sĩ, làm việt nhiệt thành, đầy đam mê.
  • Tính cách tiêu cực: Thiếu kiên nhẫn, dễ nổi giận, thường bỏ ngang công việc.

Hỏa

Hành hỏa chỉ mùa hè, lửa và sức nóng. Có thể mang lại ánh sáng, hơi ấm và hạnh phúc hoặc có thể tuôn trào, bùng bổ và sự bạo tàn. Xét theo mặt tích cực, Hỏa là tiêu biểu cho danh dự và sự công bằng, còn ở khía cạnh tiêu cực, Hỏa tượng trưng cho tính gây hấn, chiến tranh.

Người mạng Hỏa đặc biệt yêu thích hành động và thường giữ vai trò lãnh đạo, Họ giỏi lôi kéo người khác, cũng thường hay gặp rắc rối vì tính cách không thích kỷ luật và bất chấp của mình.

Thổ

Hành thổ dùng để nói về môi trường ươm trồng, nuôi dưỡng và phát triển, nơi ‘ sinh ký tứ quy” của mọi vật. Thổ là đất, là nơi nuôi dưỡng và hỗ trợ cũng như tương tác với các Hành khác, Hiểu theo nghĩa tích cực, hành Thổ biểu thị cho lòng công bằng, trí khôn ngoan và bản năng. Còn ngược lại, người mang Thổ tạo nên sự ngột ngạt, biểu thị tính hay lo và kiêng dè với những khó khăn trước mắt.

Người sinh ra có mạng thổ có tính cách tương trợ và trung thành. Họ sống có thể làm chỗ dựa vững chắc, kiên định cho người khác. Đặc biệt mạng Thổ còn có một sức mạnh nội tâm mạnh mẽ.

Kim

Kim chỉ về mùa thu và sức mạnh. Liên tưởng đến những vật thể rắn và có khả năng chứa đựng. Đồng thời mạng Kim còn là vật dẫn. Khi tích cực, Kim là sự truyền đạt thông tin, ý tưởng sắc sảo và sự thông minh, còn khi tiêu cực, nó là sự hủy hoại, là hiểm họa và phiền muộn.

Người mạng Kim trời sinh có tính cách độc đoán và cương quyết. Họ dốc lòng để theo đuổi hoài bão. Họ sinh ra là những nhà tổ chức giỏi, độc lập và vui sướng với những thành công riêng. Họ tin vào khả năng của mình, đôi lúc cứng nhắc và không chịu sự giúp đỡ.

Thủy

Thủy dùng để nói về mùa đông và nước, là cơn mưa lất phất hay bão tố. Bản ngã người mạng Thủy thường thích cái đẹp và nghệ thuật. Họ tích cực, thích chăm sóc, nuôi dưỡng người khác.

Đặc biệt người mạng Thủy giỏi giao tiếp, họ có khiếu ngoại giao và tài năng thuyết phục. Hay nhạy cảm với tâm trạng người khác, sẵn sàng lắng nghe những chưa sẻ. Nhưng vì quá cảm tính nên dễ thay đổi và có thể gây điều phiền nhiễu.

Lượt xem: 6
Loading...

được xem nhiều nhất

cùng chuyên mục

kết nối với chúng tôi

Bài viết gần đây

Loading...

nhận tin mới

Theo dõi bản tin của chúng tôi để biết tin tức mới nhất, bài đăng trên blog. Hãy luôn cập nhật!

chuyên mục