Tìm hiểu chế độ ăn theo màu sắc ngũ hành tốt cho sức khỏe

Tác giả: phongthuytoday - 14 Tháng Mười Hai, 2022

Chia sẻ

Màu sắc ngũ hành trong ẩm thực không những giúp món ăn trở nên bắt mắt, mà còn có tác dụng ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Người Trung Quốc rất coi trọng các quy tắc triết lý về màu sắc ngũ hành của sức khỏe con người. Tùy vào từng món ăn sẽ có các màu sắc ngũ hành riêng biệt phù hợp với ngũ hành gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ giúp hỗ trợ bồi dưỡng cho sức khỏe, tinh thần, đồng thời chữa trị một số chứng bệnh về tim, thận, phổi, gan, lá lách. Vì vậy có thể áp dụng các màu sắc ngũ hành vào chế độ ăn uống để hỗ trợ cho bản thân có một sức khỏe tốt. Cùng Phong thủy Phước Khang tìm hiểu chế độ ăn theo màu sắc ngũ hành tốt cho sức khỏe trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu chế độ ăn theo màu sắc ngũ hành tốt cho sức khỏe
Tìm hiểu chế độ ăn theo màu sắc ngũ hành tốt cho sức khỏe

Vai trò của việc lựa chọn màu sắc ngũ hành theo món ăn

Khái niệm món ăn hợp màu sắc giữ gìn sức khỏe đã được nhắc đến rất nhiều trong những tài liệu y học cổ đại Trung Quốc, ngoài hình thức áp dụng theo ngũ hành thì còn có hình thức dựa theo khí lực, âm dương, được dùng để chẩn đoán điều trị bệnh. Đồng thời người Trung Quốc còn có quan niệm cho rằng cơ thể của con người vừa được tiếp nhận vừa phải gánh chịu sự xoay vòng của vạn vật trên vũ trụ này, ngoài ra còn tuân theo lẽ Đạo của trời đất. Cơ thể của con người còn phải chịu đựng tất cả các biến chuyển của thời tiết và nắng mưa, cần phải ăn uống cho đúng phép. Cần phải chú ý về các màu sắc của món ăn, gia vị; tự đặt câu hỏi món ăn có đủ âm dương hay không. Ví dụ như một cơ thể đang rất khỏe mạnh mà lại ăn nhiều các món có tính âm thì lại quá thừa, từ đó cơ thể sẽ rối loạn, suy yếu. Ngoài ra nặng hơn sẽ bị các loại bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe, tính tình thay đổi. Vì vậy cần phải suy xét món ăn đó có hợp với ngũ hành không.

Bạn có thể áp dụng sơ đồ chỉ màu sắc ngũ hành dưới đây sẽ giúp bạn đạt kết quả như ý:

Áp dụng sơ đồ chỉ màu sắc ngũ hành sẽ giúp bạn đạt kết quả như ý.
Áp dụng sơ đồ chỉ màu sắc ngũ hành sẽ giúp bạn đạt kết quả như ý.

Từ đó có thể dựa vào ngũ hành để suy đoán kết luận được ngũ tạng: tim (tâm) thuộc hành hỏa sẽ có màu đỏ – biểu tượng của mùa, món ăn thường có vị đắng; tì thuộc hành thổ có màu vàng – cuối mùa hè món ăn thường có vị ngọt; phổi (phế) thuộc hành kim có màu trắng – chỉ mùa thu, món ăn thường có vị cay; gan (can) thuộc hành mộc có màu lục – chỉ mùa xuân món ăn thường có vị chát; thận thuộc hành thủy có màu đen – chỉ mùa đông món ăn thường có vị mặn.

Từ đó biết được rằng, để trị bệnh thận, ngoài việc cho người bệnh uống thuốc tây thì cũng nên bổ sung thêm cho họ ăn những món ăn có màu đen hoặc sẫm màu thuộc hành thủy, bên cạnh đó nên trộn thêm chất xanh và chất trắng hợp với hành thủy, mộc và kim. Cụ thể một trường hợp như để chữa thận thì nên cho ăn cà tím, hoặc là nấm rơm và nấu với hành lá cùng với đậu Hà Lan (đậu trắng), đậu hũ, sò huyết. Một vài món khác cũng có nhiều màu sẫm ví dụ như rong biển, củ dền, đậu đen, thịt cừu và thịt bò cũng rất tốt cho trường hợp trên.

Nói chung, để điều trị các bệnh thì bạn nên sử dụng các món ăn có màu sắc phù hợp với ngũ tạng đang suy yếu.

Có thể dựa vào ngũ hành để suy đoán kết luận được ngũ tạng
Có thể dựa vào ngũ hành để suy đoán kết luận được ngũ tạng

Lưu ý khi lựa chọn màu sắc ngũ hành theo món ăn

Tuy nhiên, khi bạn lựa chọn màu sắc ngũ hành theo món ăn cũng cần phải lưu ý một số điều sau:

  • Dựa theo màu sắc đúng tiêu chuẩn cũng chưa đủ để giúp chữa được bệnh.
  • Khi lựa chọn ngũ hành theo món ăn cần phải thêm nhiều màu phụ bổ sung còn được gọi là màu sắc tương sinh: Cụ thể khi cơ thể, cụ thể là tim bị yếu, trong người hỏa suy (phân biệt trường hợp do xúc động làm mệt tim, hỏa vượng) thì nên ăn những món ăn có màu đỏ thuộc hành hỏa — trộn, đồng thời thêm rau xanh – thuộc hành mộc; mộc sinh hỏa và món ăn màu vàng – hỏa sinh thổ.

Để tìm hiểu thêm thông tin về phong thủy, truy cập Fanpage FacebookPHONG THỦY PHƯỚC KHANGvà kênhYoutube Phong thủy Phước Khang.

Lượt xem: 3
Loading...

được xem nhiều nhất

cùng chuyên mục

kết nối với chúng tôi

Bài viết gần đây

Loading...

nhận tin mới

Theo dõi bản tin của chúng tôi để biết tin tức mới nhất, bài đăng trên blog. Hãy luôn cập nhật!

chuyên mục