Ngày tốt cúng thôi nôi cho bé

Tác giả: phongthuytoday - 19 Tháng Mười Hai, 2022

Chia sẻ

Cúng thôi nôi mang ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ. Nó được xem như lễ tạ ơn lên 12 Bà Mụ, Đức Ông. Do vậy từ chuẩn bị lễ vật, văn khấn đến ngày giờ cúng điều phải chuẩn bị một cách chu đáo nhất để thể hiện lòng thành của gia đình lên chư vị tiên linh và ông bà. Vậy làm sao để cúng đúng ngày và chọn được đúng giờ đẹp ? Cùng Phước Khang tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

Chọn ngày tốt cúng thôi nôi cho bé

Tại sao phải chọn ngày tốt cúng thôi nôi cho bé ?

Lễ cúng thôi nôi là tục không thể thiếu dành cho các bé vừa tròn một tuổi.

  • Là bữa tiệc đánh dấu thời điểm bé yêu tròn 1 tuổi.
  • Nhằm cảm ơn các bà mụ và các đức ông đã nặn ra bé và bảo vệ bé khỏe mạnh suốt những ngày qua để có các nền tảng lớn không và phát triển về sau.
  • Lễ này còn có một ý nghĩa là để cho cha mẹ và những người thân cầu mong những điều tốt đẹp cho bé.
  • Từ thôi nôi chính là từ thể hiện ý nghĩa sâu sắc. Trước đây trẻ sinh ra được nằm trong nôi ngủ khi lớn sẽ được chuyển lên giường. Theo nghĩa bóng để muốn nói rằng trẻ đã bắt đầu lớn không và phát triển toàn diện như một các thể độc lập.
  • Tiệc thôi nôi còn thể hiện được niềm vui và những kỳ vọng của ba mẹ dành cho trẻ nhỏ.
  • Là dịp xum vầy gắn kết cầu chúc những điều may mắn trong cuộc sống.

Do đó chọn ngày giờ tốt để cúng thôi nôi cho bé rất quan trọng bởi nó mang lại sự khởi đầu tốt và phước lành cho những năm tháng đầu đời của bé. Theo quan niệm của người xưa, là lễ cảm tạ trời đất, 12 mụ bà và đức ông đã che chở nâng đỡ cho đứa bé lớn khôn, ngoan ngoãn.

Lễ cúng thôi nôi là tục không thể thiếu dành cho các bé vừa tròn một tuổi.

Nên cúng thôi nôi vào ngày nào ?

Cách tính Thôi nôi tùy thuộc vào giới tính của bé, bé trai sẽ có cách tính ngày thôi nôi khác với bé gái. Trong Văn hóa Việt Nam, phái nam và phái nữ luôn được xem là hai cực âm – dương. Trong tất cả nghi lễ cổ truyền đều có những quy định riêng cho hai giới. Ở trong cách tính ngày cúng Thôi nôi cũng vậy

Ngày cúng thôi nôi cho bé trai

Ngày cúng Thôi nôi cho bé trai được tính theo ngày âm. Ngày cúng sẽ là ngày trước sinh nhật của bé 1 ngày. Ví dụ bé sinh ngày 16/3 âm lịch thì ngày cúng thôi nôi sẽ là ngày 15/3 âm lịch.

Nếu như bé trai sinh vào năm nhuận thì cách tính ngày cúng thôi nôi sẽ khác với những năm bình thường: Thay vì lùi lại một ngày thì ngày cúng sẽ lùi lại một tháng. Ví dụ bé sinh ngày 16/3/2020 thì ngày cúng thôi nôi sẽ là ngày 16/2/2021.

Ngày cúng thôi nôi cho bé gái

Khác hơn với bé trai, ngày cúng thôi nôi của bé gái sẽ thụt lại 2 ngày so với ngày sinh của bé. Và ngày cúng Thôi nôi của bé gái cũng được tính bằng âm lịch. Ví dụ bé sinh vào ngày 15/1 âm lịch thì ngày cúng Thôi nôi của bé sẽ là ngày 13/1 âm lịch năm sau.

Nếu bé gái sinh vào năm nhuận thì cách tính ngày thôi nôi cũng tương tự như bé trai. Sẽ lùi lại một tháng, và tính bằng ngày âm. Ví dụ bé sinh vào ngày 15/1/2020 thì ngày cúng Thôi nôi cho bé gái sẽ là 13/12/2020.
Giờ cúng Thôi nôi thường được chọn là vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Bố mẹ cứ nhớ câu để dễ nhớ tính ngày cúng thôi nôi cho bé nhé!

Chọn ngày tốt cúng thôi nôi để cuộc sống của bé suôn sẻ hơn

Nên cúng thôi nôi vào giờ nào ?

Chọn giờ theo tam hợp

Chọn ngày có thể tính dựa theo ngày sinh của bé. Các phụ huynh có thể căn cứ vào các cung hoàng đạo, tam hợp tứ hành xung để chọn giờ:

  • Tam hợp tứ hành xung: 12 con giáp sẽ được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm gồm 3 con giáp có nét tương đồng, hợp nhau gọi là tam hợp. Tạo thành 4 nhóm.
  • Tứ hành xung: 4 con giáp xung khắc với nhau tạo thành 3 nhóm.

Gia đình nên chọn tổ chức cúng thôi nôi vào các giờ tam hợp, tránh giờ xung. Điều này sẽ mang lại may mắn cho đứa trẻ. Giúp con nhận lộc từ trời đất và các vị thần linh cho con cả một đời an nhiên.

Chọn giờ theo 12 con giáp

Gia đình có thể chọn giờ đẹp cúng thôi nôi cho bé theo con giáp. Căn cứ vào tuổi và con giáp của bé mà chọn giờ phù hợp.

Giờ sinh được tính theo 12 con giáp được tính như sau:

Chọn giờ theo 12 con giáp

Tuổi của béGiờ cúng thôi nôi đẹp
Tuổi TýGiờ Tý ( 23 giờ – 1 giờ)
Tuổi SửuGiờ Sửu (1 giờ – 3 giờ)
Tuổi DầnGiờ Dần (3 giờ – 5 giờ)
Tuổi MãoGiờ Mẹo (5 giờ – 7 giờ)
Tuổi ThìnGiờ Thìn (7 giờ – 9 giờ)
Tuổi TỵGiờ Tỵ (9 giờ – 11 giờ)
Tuổi NgọGiờ Ngọ (11 giờ – 13 giờ)
Tuổi MùiGiờ Mùi (13 giờ – 15 giờ)
Tuổi ThânGiờ Thân (15 giờ – 17 giờ)
Tuổi DậuGiờ Dậu (17 giờ – 19 giờ)
Tuổi TuấtGiờ Tuất (19 giờ – 21 giờ)
Tuổi HợiGiờ Hợi (21 giờ – 23 giờ)

Chọn giờ phù hợp với sinh hoạt và công việc gia đình

Ngày nay do cuộc sống bận rộn nhiều gia đình đã chọn ngày giờ cúng đảm bảo sự thuận tiện. Giờ cúng diễn ra vào khoảng từ 9-12h. Hoặc cũng có thể chọn từ 15-17h. Sau khi cúng, các thành viên trong gia đình sẽ quây quấn bên nhau để ăn uống.

Và để tìm hiểu thêm thông tin về phong thủy, truy cập fanpage FacebookPHONG THỦY PHƯỚC KHANGvà kênh YoutubePhong thủy Phước Khang.

Lượt xem: 2
Loading...

được xem nhiều nhất

cùng chuyên mục

kết nối với chúng tôi

Bài viết gần đây

Loading...

nhận tin mới

Theo dõi bản tin của chúng tôi để biết tin tức mới nhất, bài đăng trên blog. Hãy luôn cập nhật!

chuyên mục