Ý nghĩa từng màu sắc trong phép phối màu Trung Quốc

Tác giả: phongthuytoday - 14 Tháng Mười Hai, 2022

Chia sẻ

Theo phép phối màu Trung Quốc, ý nghĩa từng màu sắc rất quan trọng bởi từng màu đều mang lại một công dụng khác nhau. Vì vậy cần phải tìm hiểu để biết được ai sẽ hợp với màu nào và không hợp với màu nào. Cùng với Phong thủy Phước Khang tìm hiểu chi tiết trong bài viết Ý nghĩa từng màu sắc trong phép phối màu Trung Quốc dưới đây nhé!

Theo phép phối màu Trung Quốc, ý nghĩa từng màu sắc rất quan trọng
Theo phép phối màu Trung Quốc, ý nghĩa từng màu sắc rất quan trọng

Ý nghĩa trong việc lựa chọn màu sắc

Ý nghĩa từng màu sắc có tác động tâm tư tình cảm mỗi con người, một số màu sẽ hợp mọi lúc với tất cả mọi người. Cụ thể như là những màu sắc sáng, tươi tạo cảm giác dễ chịu. Không nên mặc màu tối sẫm vì sẽ trông u buồn. Tuy nhiên, công dụng nhiều màu sắc khác nữa cần được nhận dạng cho thật đầy đủ, chính xác. Vì mỗi nơi sẽ có quan niệm về màu sắc khác nhau. Điển hình như ở phương Tây màu trắng được tượng trưng cho sự tinh khiết, trong lành, các cô dâu rất hay mặc đồ trắng. Nhưng màu trắng đối với người Trung Hoa thì lại tượng trung cho sự chết chóc, giống với người đã khuất, họ rất kiêng cử đối với màu trắng.

Phân tích ý nghĩa từng màu sắc

Theo phép phối màu Trung Quốc, chúng ta có được bảng phân tích về ý nghĩa từng màu sắc dưới đây:

Màu Đỏ

Màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn. Đây là màu của sung túc, hạnh phúc, nồng ấm, mang sức mạnh mạnh mẽ, có danh vọng. Theo truyền thống người Trung Hoa, cô dâu phải mặc áo cưới màu đỏ thắm trong ngày cưới trọng đại của mình, những đứa trẻ mới sinh cha mẹ phải cúng trứng đỏ. Vào ngày Tết khi cho tiền, hay còn gọi là lì xì thì nên đựng trong bao bị đỏ với hàm ý mang lại may mắn. Dựa theo triết thuyết phong thủy giải thích rằng màu đỏ là màu “mặt trời mọc phương Đông”. Với ý nghĩa là: Khi mặt trời ló dạng ở đường chân trời sẽ có màu đỏ, màu đỏ lúc này là biểu tượng của sức mạnh đất trời. Ngoài ra màu đỏ còn giúp mang lại nguồn năng lượng, vật kích thích, trừ được khí xấu – là tác dụng hiệu quả nhất.

Màu Tía

Màu tía là biểu tượng cho điềm lành. Theo quan điểm của người Trung Hoa, màu tía được xem là màu may mắn hơn màu đỏ: “Đỏ quá hóa tía”, vượt ra ngoài cõi đời này. Người nào có “khí màu tía”, được hưởng phú quý giàu sang, nhiều may mắn.

Màu Vàng

Màu vàng lại là màu tượng trưng cho sức mạnh, quyền lực. Trong thời quá khứ, những vị vua sẽ mặc áo thêu rồng vàng, từ đó màu vàng được xem là biểu tượng của vua chúa, là màu tượng trưng cho sự nhẫn nhục, nhân từ, khôn ngoan. Câu ngạn ngữ Trung Hoa có nói : “Với tấm lòng nhân từ, con người có thể đạt danh vọng, địa vị cao sang”.

Màu Lục

Màu lục là màu biểu tượng của sự thanh bình, tươi đẹp, mang nhiều hy vọng. Màu lục thuộc mệnh thổ, tượng trưng mùa xuân, cây cỏ hoa lá đâm chồi nảy lộc.

Ý nghĩa trong việc lựa chọn màu sắc
Ý nghĩa trong việc lựa chọn màu sắc

Màu Xanh

Màu xanh thể hiện cho cây rừng và đồng thời cũng là màu tượng trưng cho mùa xuân, hy vọng. Tuy nhiên, theo quan niệm của một số người Trung Hoa cho rằng màu xanh không tốt bởi vì màu lạnh. Chính vì thế nên các nhà kiến trúc Trung Hoa thường tránh không sử dụng màu xanh trong xây dựng.

Màu Xanh lục

Màu xanh lục, còn gọi là bạc hà mang đến sự may mắn, tích cực vì hợp với cảnh vật thiên nhiên, đặc biệt là mùa xuân. Người Trung Hoa sử dụng màu xanh lục để chỉ về tuổi trẻ, thanh xuân.

Màu Đen

Theo đúng nghĩa với tên gọi là màu đen, hay các vật thể có màu sẫm tối sẽ tạo cảm giác của sự sâu thẳm, thâm trầm về cả bề mặt lẫn chiều sâu. Đối với người Trung Hoa, màu đen chỉ sự tuyệt vọng, tinh thần sa sút, xuống dốc.

Màu Xám

Màu xám thể hiện cho sự mù mờ, lạc vào một nơi tối tăm mù mịt. Màu xám còn tuỳ thuộc sự chọn lựa của mỗi người có hợp hay không. Đối với một số người màu xám là một ngày ảm đạm, chán bản tuyệt vọng. Còn đối với người khác có ý nghĩa tích cực hơn – đó là màu phối hợp giữa đen và trắng, màu dung hòa hai thái cực.

Màu Nâu

Màu nâu gợi lên một cảm giác nặng nề, đây là màu để chỉ một quan điểm lập trường vững vàng, không bao giờ thay đổi. Màu nâu tượng trưng chỗ rừng thẳm, có gốc rễ bám sâu, ở Châu Âu nhà ở sơn màu nâu gợi một ý tưởng xa xôi, tồn tại về lâu về dài. Màu nâu hợp với người cao tuổi, đồng thời màu nâu cũng trông rất lịch sự, phong nhã. Màu nâu còn gợi lên một cảm giác thời gian chóng qua. Đó là màu gợi nhớ cảnh mùa thu, khi lá vàng bắt đầu rơi.

Ý nghĩa trong việc lựa chọn màu sắc rất quan trọng
Ý nghĩa trong việc lựa chọn màu sắc rất quan trọng

Màu Xạm

Màu xạm – cà phê sữa. Đó là lúc mới khởi đầu, với một hy vọng cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn.

Màu Cam

Màu cam là sự phối hợp giữa đỏ, vàng, dung hòa cả 2 màu, thể hiện điềm lành được hưởng cuộc sống yên vui, nhiều quyền hành.

Màu Hồng

Màu hồng tượng trưng cho tình ái, tâm tư trong sáng niềm vui, sung sướng, lãng mạn, mơ mộng.

Màu Anh đào

Màu anh đào có nhiều ý nghĩa. Đây là màu có cả màu của tình yêu. Màu anh đào hợp với những người còn độc thân, nhưng lại không hợp với những người đã có gia đình. Theo câu nói của Trung Hoa rằng: “mơn mởn đào tơ” với nghĩa là quyến rũ gợi tình người khác giới. Vì vậy đối với người độc thân thì cụm “mơn mởn đào tơ” có nghĩa là khả năng ăn nói, giao thiệp nhiều bạn bè được nhiều người say mê. Dù chưa quen biết không bao lâu nhưng làm gì mọi người cũng đều vui vẻ. Tuy nhiên đối với người có gia đình thì dễ xảy ra ngoại tình.

Thông qua bài viết vừa rồi, Phước Khang hi vọng bạn đã nắm rõ kiến thức vè ý nghĩa từng màu sắc, từ đó có những lựa chọn về màu sắc hợp lý.

Để tìm hiểu thêm thông tin về phong thủy, truy cập Fanpage FacebookPHONG THỦY PHƯỚC KHANGvà kênhYoutube Phong thủy Phước Khang.

Lượt xem: 4
Loading...

được xem nhiều nhất

cùng chuyên mục

kết nối với chúng tôi

Bài viết gần đây

Loading...

nhận tin mới

Theo dõi bản tin của chúng tôi để biết tin tức mới nhất, bài đăng trên blog. Hãy luôn cập nhật!

chuyên mục