4 sự kiện thiên văn ở Việt Nam đáng xem nhất 2023

Tác giả: phongthuytoday - 3 Tháng Một, 2023

Chia sẻ

Những sự kiện thiên văn như mưa sao băng, nhật thực hay siêu trăng sẽ là những hiện tượng thắp sáng rực rỡ bầu trời trong năm 2023. Cùng Phong thủy Phước Khang tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Mưa sao băng

Cơn mưa sao băng này có tên gọi là Quadrantids sẽ đạt cực đại vào đêm mùng 3 và rạng sáng mùng 4/1 vào những ngày năm mới 2023. Hiện tượng này được tạo từ các hạt bụi còn sót lại từ sao chổi khi đi qua quỹ đạo Trái Đất, có tên 2003 EH1. Mưa sao băng Quadrantids có thể nói là một trận mưa sao băng có tần suất cực đại lên đến 40 – 60 vệt sao băng/giờ.

Đêm nay, rạng sáng mai (3-4/1), Việt Nam có thể quan sát được sự kiện thiên văn mưa sao băng Quadrantids.
Đêm nay, rạng sáng mai (3-4/1), Việt Nam có thể quan sát được sự kiện thiên văn mưa sao băng Quadrantids.

Tiếp sau cơn mưa sao băng Quadrantids, các nhà thiên văn học cũng rất mong chờ là hai trận mưa sao băng mang tên Perseids và Geminids.

Mưa sao băng Perseids có nguồn gốc từ loại sao chổi được phát hiện vào năm 1862 mang tên Swift-Tuttle thường sẽ xuất hiện trên bầu trời từ khoảng 17/7 đến 24/8 hàng năm. Điều đặc biệt hơn là cơn mưa sao băng này sẽ có thể đạt cực đại vào đêm 12, rạng sáng ngày 13/8. Trận mưa sao băng này cũng được biết đến nhiều hơn nhờ những vệt băng sáng và dài. Có thể nói đây là một trong hai cơn mưa sao băng lớn nhất năm bởi tần suất cực đại mà cơn mưa băng này sở hữu lên tới 60-80 vệt/giờ. 

Cùng với đó, cơn mưa sao băng Geminids cũng không hề kém cạnh khi có thể đạt tới 100 vệt sao băng/giờ, thường sẽ diễn ra từ khoảng ngày 7 đến 17/2 hàng năm.

Ngoài ra, trong năm 2023 với những ai thích ngắm mưa sao băng sẽ vô cùng thích thú khi có thể ngắm những trận mưa sao băng lớn nhỏ khác nhau như Lyrids vào đêm 22, hay Eta Aquaris vào rạng sáng 23/4. Và còn rất nhiều cơn mưa khác như Delta Aquarids, Orionids,…

Siêu Trăng

Với những người yêu thích ngắm nhìn những sự kiện thiên văn thì đêm 30/8 trong năm 2023 sẽ là ngày không thể quên được. Đây là ngày duy nhất trong năm 2023 mà hiện tượng Siêu trăng – hay còn gọi là mặt trăng về gần Trái Đất nhất. Khi đứng và quan sát từ Trái Đất vào ngày này, mặt trăng sẽ to và sáng rất nhiều so với bình thường.

Sự kiện thiên văn Siêu Trăng
Sự kiện thiên văn Siêu Trăng

Ngoài ra, đặc biệt hơn cả, đây là lần trăng tròn thứ 2 trong cùng một tháng xuất hiện. Chính vì thế, hiện tượng siêu trăng lần này còn được gọi là trăng xanh.

Nhật thực toàn phần

Sự kiện thiên văn đáng chú ý nhất năm 2023 trên thế giới mang tên nhật thực toàn phần sẽ xảy ra vào sáng và trưa ngày 20/4. Tuy vậy, đáng buồn là, chỉ những khu vực ở Úc, Nam Cực và một phần của Đông Nam Á mới có thể quan sát được hiện tượng này.

Tại Việt Nam, chỉ có các tỉnh từ Đà Nẵng đến hết miền Nam mới có thể quan sát sự kiện thiên văn này. Những tỉnh và khu vực khác sẽ không thể quan sát cũng như chiêm ngưỡng được.

Nhật thực toàn phần là sự kiện thiên văn đáng chú ý nhất năm nay.
Nhật thực toàn phần là sự kiện thiên văn đáng chú ý nhất năm nay.

Nguyệt thực nửa tối

Vào rạng sáng đêm mùng 5 (tức ngày 6/5), sự kiện thiên văn mang tên nguyệt thực nửa tối sẽ xuất hiện. Đây là hiện tượng xảy ra khi mặt trăng đi vào vùng bóng nửa tối của Trái Đất và dần dần chuyển sang màu đỏ nhạt. Sự kiện thiên văn này có thể quan sát ở những khu vực gồm có: châu Úc, phần lớn của châu Á và một phần châu Âu. Đáng mừng là, cả Việt Nam đều có thể quan sát sự kiện thiên văn này.

Vừa rồi là 4 sự kiện thiên văn vào năm 2023 đáng xem nhất. Cảm ơn quý bạn đọc đã đọc đến cuối bài viết.

Để tìm hiểu thêm thông tin về phong thủy, truy cập Fanpage Facebook PHONG THỦY PHƯỚC KHANG và kênh Youtube Phong thủy Phước Khang

Lượt xem: 1
Loading...

được xem nhiều nhất

cùng chuyên mục

kết nối với chúng tôi

Bài viết gần đây

Loading...

nhận tin mới

Theo dõi bản tin của chúng tôi để biết tin tức mới nhất, bài đăng trên blog. Hãy luôn cập nhật!

chuyên mục