Nguyên tố hiếm nhất tự nhiên trên Trái Đất

Tác giả: phongthuytoday - 9 Tháng Ba, 2023

Chia sẻ

Astatine là một nguyên tố hiếm nhất xuất hiện tự nhiên trong vỏ Trái Đất, chỉ có chưa đầy 25 gam trên toàn hành tinh vào bất kỳ thời điểm nào.

Nguyên tố hiếm astatine

Sự hiếm có của astatine đến mức các nhà khoa học vẫn chưa biết được nguyên tố hiếm này trông như thế nào. Tên của nguyên tố hiếm này được đặt theo từ “kém ổn định” trong tiếng Hy Lạp. Astatine là một nguyên tố hiếm phóng xạ với chu kỳ bán rã chỉ hơn 8 giờ, ngay cả ở dạng ổn định nhất là astatine-210. Điều này có nghĩa là nếu bạn thu thập một ít astatine, sau 24 giờ, số lượng của nó chỉ còn lại 1/8 do astatine phân rã thành bismuth-206 hoặc polonium-210.

Giới nghiên cứu vẫn chưa biết những thông tin cơ bản như hình dáng của nguyên tố hiếm astatine. Ảnh: iStock
Giới nghiên cứu vẫn chưa biết những thông tin cơ bản như hình dáng của nguyên tố hiếm astatine. Ảnh: iStock
Giới nghiên cứu vẫn chưa biết những thông tin cơ bản như hình dáng của nguyên tố hiếm astatine. Ảnh: iStock

Hầu hết các đồng vị của astatine đều có chu kỳ bán rã dưới một giây. Tính phóng xạ của astatine cực kỳ cao đến nỗi nếu bạn có một lượng đủ lớn để quan sát bằng mắt thường, nó sẽ bay hơi dưới tác động của nhiệt độ phát sinh từ chính nó. Để tiếp xúc với astatine, các nhà khoa học chỉ có thể sản xuất nhân tạo nguyên tố hiếm này thông qua phản ứng hạt nhân, thường sử dụng hạt alpha để bắn vào bismuth-209.

Vì vậy, hầu hết kiến thức về nguyên tố hiếm này được dựa trên nghiên cứu lý thuyết thay vì các thí nghiệm thực tế. Chẳng hạn, các nhà khoa học cho rằng astatine có dạng rắn màu đen, do nó nằm trong cột halogen của bảng tuần hoàn. Các nguyên tố trong cột halogen càng nặng thì càng có màu sẫm. Flo không có màu sắc, clo có màu vàng – xanh lá cây, bromine có màu đỏ-nâu, iod có màu xám đậm – tím. Theo lý luận, nguyên tố tiếp theo là astatine sẽ càng tối hơn.

Câu hỏi về tính kim loại hay phi kim của astatine vẫn gây tranh cãi giữa các nhà hóa học, bởi astatine nằm dọc theo đường chéo của bảng tuần hoàn, chứa các nguyên tố có tính kim như boron và silicon. Trong các phản ứng hóa học, astatine có khi có tính halogen và có khi giống như kim loại, gây khó khăn cho giới chuyên gia trong việc phân loại.

Astatine, mặc dù rất hiếm, nhưng có thể có một số ứng dụng thực tiễn quan trọng. Trong quá trình phân rã, astatine phát ra hạt alpha, đó là loại phóng xạ hình thành từ sự kết hợp của hai proton và hai neutron. Hạt alpha rất hiệu quả trong việc tiêu diệt tế bào ung thư. Theo nhà X quang học Mehran Makvandi tại Đại học Pennsylvania, astatine phát ra ít hạt alpha hơn so với các đồng vị khác như actinium-225. Ngoài ra, nguyên tố hiếm này cũng chỉ phát ra hạt alpha là loại bức xạ ít độc hại nhất.

Việc gắn đồng vị astatine vào phân tử để tìm tế bào ung thư có thể dẫn đến việc tạo ra liệu pháp điều trị ung thư an toàn cho mô xung quanh. Tuy nhiên, vì astatine quá hiếm và kém ổn định, việc thực hiện điều này không đơn giản.

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tổng hợp để tham khảo và chiêm nghiệm, để rõ hơn quý bạn đọc có thể tìm đến các chuyên gia cùng lĩnh vực.

Và để tìm hiểu thêm thông tin về phong thủy, truy cập Fanpage Facebook PHONG THỦY PHƯỚC KHANG và kênh Youtube Phong thủy Phước Khang.

Lượt xem: 5
Loading...

được xem nhiều nhất

cùng chuyên mục

kết nối với chúng tôi

Bài viết gần đây

Loading...

nhận tin mới

Theo dõi bản tin của chúng tôi để biết tin tức mới nhất, bài đăng trên blog. Hãy luôn cập nhật!

chuyên mục