Phát hiện mặt trăng mini có khả năng đâm vào Trái Đất

Tác giả: phongthuytoday - 24 Tháng Hai, 2023

Chia sẻ

Một mặt trăng mini có độ rộng 5 – 10m có tên gọi là 2022 NX 1 đã từng bị Trái Đất hút lại vài lần, có thể đâm xuống vào năm 2075 – 2122.

Mặt trăng mini bay quanh Trái Đất

Vào năm ngoái, Grzegorz Duszanowicz và Jordi Camarasa – hai nhà thiên văn nghiệp dư đã phát hiện một vật thể bay quanh Trái Đất nhưng chưa đủ một vòng quỹ đạo. Vật thể lạ này được đặt tên là 2022 NX 1. Hai nhà thiên văn này cho rằng đây có thể là tiểu hành tinh bị lực hấp dẫn của Trái Đất tạm thời hút lại, nhưng cũng có khả năng đây có thể chỉ là mảnh tên lửa.

Mô phỏng mặt trăng mini bay gần Trái Đất. Ảnh: Naeblys
Mô phỏng mặt trăng mini bay gần Trái Đất. Ảnh: Naeblys
Mô phỏng mặt trăng mini bay gần Trái Đất. Ảnh: Naeblys

21/2 vừa qua, IFL Science đã đưa tin, 2022 NX 1 là mặt trăng mini theo nghiên cứu mới trên tạp chí Astronomy and Astrophysics xác nhận, có khả năng đâm vào Trái Đất vào cuối thế kỷ này. Nghiên cứu mới được chuyên gia R. de la Fuente Marcos cùng các đồng nghiệp thực hiện tại Đại học Complutense Madrid.

Ngoài Mặt Trăng thì Trái Đất đôi khi còn có thể “tóm” được các vật thể khác. Chúng được gọi là mặt trăng mini, đã đi lạc vào vùng hấp dẫn của Trái Đất và nán lại một thời gian ngắn. Tuy vậy, con người cũng đã phóng rất nhiều, lên đến hàng nghìn vệ tinh nhân tạo và mảnh tên lửa lên quỹ đạo nên việc phân biệt cũng rất khó khăn.

Đài quan sát Moonbase South, Namibia đã phát hiện được mặt trăng mini 2022 NX 1 vào ngày 2/7/2022. Theo ước tính, mặt trăng mini này tới gần Trái Đất nhất vào ngày 26/6/2022.

2022 NX 1 được các chuyên gia đánh giá là có xác suất va chạm với Trái Đất là 1,2% trong khoảng thời gian từ năm 2075 đến năm 2122. Mặt trăng mini này có đường kính ước tính từ 5 – 10 m nên sẽ không gây ra thiệt hại quá lớn, nhưng có thể sẽ dẫn đến sự kiện tương tự Chelyabinsk – một tiểu hành tinh rộng khoảng 18m đã bất ngờ phát nổ trên bầu trời Chelyabinsk, Nga vào ngày 15/2/2013. Thiệt hại gây ra đã làm vỡ cửa sổ ở 6 thành phố và khiến 1500 người cần được chăm sóc y tế do sóng xung kích của tiểu hành tinh này.

Theo nghiên cứu mới, để quan sát mặt trăng 2022 NX 1, các nhà khoa học sẽ sử dụng kính viễn vọng khổng lồ Gran Telescopio Canarias, Tây Ban Nha. Các nhà khoa học này cũng xác nhận, quang phổ của tiểu hành tinh này không giống nhân tạo và cũng không phải khối vật chất văng ra từ Mặt Trăng chính của Trái Đất.

Đủ tiêu chuẩn để trở thành mặt trăng mini

2022 NX 1 là một tiểu hành tinh đủ tiêu chuẩn để có thể trở thành mặt trăng mini và bị Trái Đất “bắt giữ” trong 21 ngày. Thời gian này sẽ không đủ để tiểu hành tinh này có thể hoàn thành một vòng quỹ đạo quanh Trái Đất được. 2022 NX 1 cũng đã bị bắt tạm thời ít nhất hai lần vào trước đó – năm 1980 và 1981. Các chuyên gia cũng cho rằng, mặt trăng mini này sẽ gặp lại tình trạng này vào khoảng năm 2051.

Mặt trăng mini 2022 NX 1 được các chuyên gia nhận xét là lớn hơn đáng kể so với các mặt trăng mini đã từng được họ xác nhận trước đây. Ví dụ như mặt trăng mini 2020 CD3 có chiều dài chỉ 3,5 m là tối đa, trong khi đó 2022 NX 1 có chiều rộng lên đến 5 – 10 m. Đồng thời, 2022 NX 1 là tiểu hành tinh loại K, trong khi trước đây, các mặt trăng mini được xác định là tiểu hành tinh loại V.

“Việc phát hiện ra 2022 NX 1 cho thấy các mặt trăng mini có thể lớn hơn vài mét và chúng cũng thuộc về những nhóm khác nhau xét theo thành phần bề mặt”, nhóm nghiên cứu kết luận.

Và đểtìm hiểu thêmthông tin về phong thủy, truy cập Fanpage FacebookPHONG THỦY PHƯỚC KHANGvà kênh YoutubePhong thủy Phước Khang.

Lượt xem: 2
Loading...

được xem nhiều nhất

cùng chuyên mục

kết nối với chúng tôi

Bài viết gần đây

Loading...

nhận tin mới

Theo dõi bản tin của chúng tôi để biết tin tức mới nhất, bài đăng trên blog. Hãy luôn cập nhật!

chuyên mục