5 hiện tượng thiên văn hiếm gặp nhất thế giới

Tác giả: phongthuytoday - 22 Tháng Mười Hai, 2022

Chia sẻ

Vũ trụ và thiên hà luôn luôn có một sức hút vô cùng bí ẩn mà trong đó có nhiều hiện tượng thiên văn rất hiếm gặp, đôi khi vài chục năm mới xuất hiện một lần. Cùng Phong thủy Phước Khang tìm hiểu một vài hiện tượng thiên văn vô cùng hiếm gặp trong bài viết dưới đây nhé!

1. Sao chổi Halley 

Đây là loại sao chổi phổ biến nhất được biết đến trong Hệ Mặt trời nói riêng và hiện tượng thiên văn nói chung, sao chổi Halley được lấy theo tên của một nhà thiên văn học Edmond Halley, đây là người đã tính toán rằng ngôi sao này sẽ đi ngang qua Trái đất sau mỗi 75-76 năm.

Sao chổi Halley xuất hiện gần nhất là vào năm 1986, và lần tiếp theo được dự đoán sẽ là vào năm 2061. Theo trang Space, “khi Halley quét qua Trái đất vào năm 2061, sao chổi sẽ ở cùng phía Trái đất và sẽ có màu sắc sáng hơn nhiều so với năm 1986”. Như vậy có thể thấy, phải trải qua gần 1 thế kỷ mới có thể nhìn thấy hiện tượng thiên văn này một lần nữa.

Hiện tượng thiên văn: Sao chổi Halley 
Hiện tượng thiên văn: Sao chổi Halley 

2. Sao chổi Hale-Bopp

Sao chổi Hale-Bopp được xem là đại sao chổi, được cho là đã xuất hiện vào năm 1997, loại sao này đã được Thomas Bopp và phòng thí nghiệm của ông phát hiện vào năm 1995. 

Đây là một trong những sao chổi được xem nhiều nhất trong lịch sử bởi khi loài sao chổi này có khả năng toả sáng trên bầu trời suốt 18 tháng và có thể nhìn thấy bằng mắt thường từ Trái đất.

Thực tế, NASA đã lưu giữ một cơ sở dữ liệu trực tuyến gồm hơn 5000 hình ảnh về loài sao chổi Hale-Bopp này. Cũng theo NASA, nó được cho là có thể sáng gấp 1000 lần so với sao chổi Halley vào thời điểm được phát hiện.

Khi các nhà thiên văn tính toán quỹ đạo của sao chổi thì biết được rằng: lần trước loài sao này ghé ngang Trái Đất là 4.200 năm trước, và được dự đoán lần trở lại tiếp theo là sau ít nhất 4.385 năm nữa. Một con số vô cùng lớn!

Hiện tượng thiên văn: Sao chổi Hale-Bopp
Hiện tượng thiên văn: Sao chổi Hale-Bopp

3. Trăng xanh

Hiện tượng thiên văn trăng xanh này thực chất không liên quan gì hình ảnh mặt trăng chuyển sang màu xanh lam. Mà thay vào đó, cái tên của hiện tượng thiên văn ày là để nói lên hiện tượng mặt trăng tròn thứ 3 trong một mùa thì sẽ có 4 lần trăng tròn. 

Dựa theo cách tính này, giữa các lần trăng tròn thì sẽ cách nhau khoảng 29,5 ngày vì thế đối với những tháng dài 30 hoặc 31 ngày có khả năng sẽ có hai lần trăng tròn vào 1 tháng.

NASA cho biết: cứ 2,5 năm thì sẽ lại có một lần trăng xanh. Vào lần gần nhất là tháng 8 năm 2021, mặt trăng xanh đã xuất hiện. Vì vậy lần trăng xanh tiếp theo nhiều khả năng sẽ rơi vào năm 2023 tới đây.

Hiện tượng thiên văn: Trăng xanh
Hiện tượng thiên văn: Trăng xanh

4. Nhật thực toàn phần 

Cụm từ “nhật thực toàn phần” hẳn là đã không còn quá xa lạ với mọi người. Tuy đây không phải là một hiện tượng thiên văn quá hiếm ở cấp độ toàn cầu, tuy vậy đây là hiện tượng xảy ra mỗi 18 tháng/lần này lại chỉ xảy ra ở một địa điểm cụ thể. Và để hiện tượng thiên văn này quay lại một địa điểm có thể mất tới hàng thế kỷ. 

Bởi vì lý do này, nhà khí tượng học và chiêm tinh học người Bỉ Cassini đã tính toán rằng tại bất kỳ thời điểm nào trên Trái đất thì hiện tượng nhật thực toàn phần chỉ có thể xảy ra lại một lần sau mỗi 375 năm.

Hiện tượng thiên văn: Nhật thực toàn phần
Hiện tượng thiên văn: Nhật thực toàn phần

5. Cơn bão trên sao Thổ

Great White Spot – tên khác là Great White Oval là những cơn bão định kỳ vô cùng lớn và sở hữu vẻ ngoài màu trắng vô cùng đặc trưng của chúng đến mức ta có thể nhìn thấy từ Trái Đất thông qua kính viễn vọng.

Thông thường với chu kỳ 20-30 năm thì những cơn bão này sẽ xuất hiện và sẽ thường có diện tích hàng trăm cho tới hàng nghìn km. Và cho đến nay, các nhà thiên văn cho biết chỉ có sáu cơn bão được được trong bầu khí quyển của Sao Thổ kể từ năm 1876. Lần cuối cùng hiện tượng thiên văn này xảy ra là vào năm 2010.

Hiện tượng thiên văn: Cơn bão trên sao Thổ
Hiện tượng thiên văn: Cơn bão trên sao Thổ

Để tìm hiểu thêm thông tin về phong thủy, truy cập Fanpage Facebook PHONG THỦY PHƯỚC KHANG và kênh Youtube Phong thủy Phước Khang

Lượt xem: 12
Loading...

được xem nhiều nhất

cùng chuyên mục

kết nối với chúng tôi

Bài viết gần đây

Loading...

nhận tin mới

Theo dõi bản tin của chúng tôi để biết tin tức mới nhất, bài đăng trên blog. Hãy luôn cập nhật!

chuyên mục