Phát hiện bụi trong không gian bị đẩy bởi các ánh sao

Tác giả: phongthuytoday - 20 Tháng Mười Hai, 2022

Chia sẻ

Lần đầu tiên các nhà thiên văn nhìn thấy bụi trong không gian bị đẩy bởi ánh sáng sao. Phát hiện này có thể giúp các nhà nghiên cứu hiểu cách ánh sáng tạo nên vật chất trong vũ trụ. Lớp vỏ bụi hình thành khi gió từ hai ngôi sao này ở giữa chòm sao Cygnus va chạm với nhau, như được thấy trong hình ảnh này từ Kính viễn vọng Không gian James Webb. Các lớp vỏ sau đó bị thổi bay ra ngoài bởi áp suất ánh sáng từ những ngôi sao đó.

Một cặp sao trong thiên hà của chúng ta đang tiết lộ cách ánh sáng di chuyển xung quanh vật chất. Đây là lần đầu tiên người ta trực tiếp chứng kiến ​​áp suất ánh sáng từ các ngôi sao thay đổi dòng bụi trong không gian như thế nào. Vậy các hạt bụi trong không bị đẩy bởi các ánh sáng sao ra sao ? Cùng Phước Khang tìm hiểu về thiên văn học qua bài viết dưới đây nhé !

Bụi trong không gian bị đẩy bởi các ánh sáng sao
Bụi trong không gian bị đẩy bởi các ánh sáng sao

Bụi trong không gian bị đẩy bởi các ánh sao như thế nào ?

Áp suất bức xạ như vậy ảnh hưởng đến cách bụi trong không gian thoát ra khỏi các khu vực gần các ngôi sao trẻ và hướng dẫn sự hình thành các đám mây khí xung quanh các ngôi sao đang chết ( SN: 22/9/20 ). Mô hình bụi bao quanh một cặp sao cách 5.600 năm ánh sáng trong chòm sao Cygnus đang cung cấp một phòng thí nghiệm hiếm hoi để quan sát hiệu ứng đang hoạt động, nhà thiên văn học Yinuo Han và các đồng nghiệp báo cáo trên tạp chí Nature ngày 13 tháng 10 .

Các nhà thiên văn học từ lâu đã biết rằng bụi trong không gian bốc lên từ ngôi sao WR 140 và ngôi sao đồng hành của nó được hình thành do khí từ hai ngôi sao này va chạm và ngưng tụ thành bồ hóng. Nhưng hình ảnh của cặp đôi được chụp trong suốt 16 năm cho thấy bụi đang tăng tốc khi nó di chuyển ra khỏi các vì sao.

Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu, bụi trong không gian ban đầu rời khỏi các ngôi sao với vận tốc khoảng 6,5 triệu km/h, và trong vòng một năm, tốc độ này tăng lên gần 10 triệu km/h. Với tốc độ đó, bụi có thể thực hiện chuyến đi từ mặt trời của chúng ta đến Trái đất chỉ trong 15 giờ.

Phát hiện này đến từ việc so sánh vị trí của các lớp vỏ bụi đồng tâm từ năm này sang năm khác và suy ra tốc độ. Các tính toán của các nhà nghiên cứu cho thấy lực gia tốc bụi là áp suất do ánh sáng phát ra từ các ngôi sao gây ra, Han, thuộc Đại học Cambridge, cho biết. “Áp suất bức xạ trở nên rõ ràng chỉ khi chúng ta đặt tất cả các hình ảnh cạnh nhau.”  

Những lớp bụi đó không chỉ cảm nhận được lực đẩy của ánh sáng, chúng còn vươn ra xa hơn bất kỳ kính thiên văn nào có thể nhìn thấy — cho đến tận năm nay. Hình ảnh từ Kính viễn vọng Không gian James Webb, hay JWST, mô tả nhiều lớp bụi xung quanh WR 140 và người bạn đồng hành của nó hơn bao giờ hết, Han và một nhóm khác báo cáo ngày 12 tháng 10 trên tạp chí Nature Astronomy .

Thoạt nhìn, những hoa văn phức tạp xung quanh các ngôi sao giống như một mạng nhện khổng lồ. Nhưng phân tích của các nhà nghiên cứu tiết lộ rằng chúng thực sự là những lớp vỏ bụi hình nón khổng lồ, đang mở rộng. Chúng được lồng vào nhau, với một cái mới hình thành cứ sau 8 năm khi các ngôi sao hoàn thành một hành trình khác quanh quỹ đạo của chúng. Trong những hình ảnh mới, vỏ sò trông giống như các phần của chiếc nhẫn vì chúng ta quan sát chúng từ một bên, nhà thiên văn học Yinuo Han nói.  

Một mô phỏng máy tính có tính đến áp suất bức xạ từ ánh sáng sao cho thấy cách một đám bụi trong không gian
Một mô phỏng máy tính có tính đến áp suất bức xạ từ ánh sáng sao cho thấy cách một đám bụi trong không gian

Các mẫu không hoàn toàn bao quanh các ngôi sao vì khoảng cách giữa các ngôi sao thay đổi khi chúng quay quanh nhau. Khi các ngôi sao cách xa nhau, mật độ của khí va chạm quá thấp để ngưng tụ thành bụi trong không gian – một hiệu ứng mà các nhà nghiên cứu mong đợi. 

Điều khiến họ ngạc nhiên là khí cũng không ngưng tụ tốt khi các ngôi sao ở gần nhau nhất. Điều đó cho thấy có một “vùng Goldilocks” để hình thành bụi: Bụi trong không gian chỉ hình thành khi khoảng cách giữa các ngôi sao vừa phải, tạo ra một loạt lớp vỏ bụi đồng tâm gợn sóng ra khỏi bộ đôi.

“Vùng Goldilocks của họ là một ý tưởng mới,” nhà vật lý thiên văn Andy Pollock thuộc Đại học Sheffield ở Anh, người không tham gia cả hai nghiên cứu, cho biết. “Điều tương tự cũng xảy ra trong lĩnh vực tia X của tôi.”

Trong công trình của mình, Pollock đã quan sát thấy rằng WR 140 và đối tác của nó phát ra nhiều tia X hơn khi các ngôi sao đến gần nhau, nhưng sau đó ít hơn khi chúng đến rất gần nhau, cho thấy cũng có một vùng Goldilocks cho các tia X đến từ các ngôi sao. . Ông nói: “Sẽ rất thú vị nếu có bất kỳ mối liên hệ nào” giữa hai loại vùng Goldilocks. “Tất cả những điều này bằng cách nào đó phải phù hợp với nhau.”

Và để tìm hiểu thêm thông tin về phong thủy, truy cập fanpage Facebook PHONG THỦY PHƯỚC KHANG và kênh Youtube Phong thủy Phước Khang

Lượt xem: 2
Loading...

được xem nhiều nhất

cùng chuyên mục

kết nối với chúng tôi

Bài viết gần đây

Loading...

nhận tin mới

Theo dõi bản tin của chúng tôi để biết tin tức mới nhất, bài đăng trên blog. Hãy luôn cập nhật!

chuyên mục