Vì sao chiêm tinh học vẫn phổ biến dù không phải là khoa học?

Tác giả: phongthuytoday - 17 Tháng Một, 2023

Chia sẻ

Trong quan niệm của nhiều người, cả chiêm tinh học và thiên văn học đều có được hiểu là cùng nhìn lên trời để đưa ra dự đoán về một điều gì đó. Thoáng nghe tên gọi có vẻ giống nhau, nhưng thực chất giữa hai tên gọi này lại có nhiều điểm khác biệt rất quan trọng.

Các lý thuyết về chiêm tinh cho rằng vị trí mà các hành tinh và các vì sao sẽ tác động đến con người, cụ thể là công việc, tính cách và tình yêu.

Theo trang IFLScience, Những dự đoán này được đưa ra dựa vào thời điểm mà bạn sinh ra, từ đó suy ra được vị trí của các hành tinh và vì sao.

Vì sao chiêm tinh học vẫn phổ biến dù không phải là khoa học?
Vì sao chiêm tinh học vẫn phổ biến dù không phải là khoa học?
Vì sao chiêm tinh học vẫn phổ biến dù không phải là khoa học?

Ngược lại, đối với thiên văn học thì lại đưa ra những dự đoán về các hiện tượng như chuyển động giữa các hành tinh trong thiên hà.

Với sự khác biệt trên, Phó giáo sư nhân chủng học Talia Dan-Cohen và giáo sư triết học Carl Craver đang giảng dạy tại trường Đại học Washington-St. Louis (Mỹ) cho rằng cần phải tách biệt câu hỏi: Liệu chiêm tinh học có phải là khoa học hay không? Và liệu nó đúng hay sai?

Chiêm tinh học chỉ đưa ra tuyên bố có vẻ khoa học

Về bản chất thì trên thực tế, khoa học liên quan đến những việc được đưa ra dự đoán và kiểm tra tính xác thực của nó.

Các nhà chiêm tinh và các nhà thiên văn học cũng đưa ra những tuyên bố khoa học về “thế giới của những vì sao”.

Trong khoảng thời gian rất dài, đến thế kỷ XVII và XVIII, thiên văn học và chiêm tinh học đã được thực hành song song cùng với nhau.

Đến cuối cùng, việc biết vị trí của các hành tinh so với các vì sao là điều vô cùng cần thiết với mục đích để đưa ra được những dự đoán chính xác rằng chúng sẽ ảnh hưởng đến các phương diện của con người như thế nào.

Ngay cả các nhà thiên văn học nổi tiếng Galileo và Kepler cũng tìm hiểu và nghiên cứu chiêm tinh học. Bởi họ muốn họ có thể dự đoán được mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào trong tương lai.

Chiêm tinh học chỉ đưa ra tuyên bố có vẻ khoa học
Chiêm tinh học chỉ đưa ra tuyên bố có vẻ khoa học
Chiêm tinh học chỉ đưa ra tuyên bố có vẻ khoa học

Những dự đoán chiêm tinh vẫn luôn mơ hồ

Tuy vậy, đây mới là vấn đề: Việc kiểm tra những dự đoán mà chiêm tinh học đưa ra về những phương diện của con người, hóa ra cũng chỉ là phỏng đoán, hoàn toàn mơ hồ.

Cho đến hiện tại không có một chứng cứ, bằng chứng xác thực nào có thể chứng minh được rằng các thiên hà, vì sao có thể ảnh hưởng đến cuộc sống, phương diện của con người. Những tuyên bố khoa học của chiêm tinh về “thế giới các vì sao” đều không có cơ sở. Cơ sở khoa học cho những lời chiêm tinh thì lại hoàn toàn mơ hồ. Qua nhiều thế kỷ, chiêm tinh học vẫn luôn dừng ở mức chỉ đưa ra được dự đoán.

Trong khi đó, các lý thuyết về thiên văn học thì lại vô cùng phát triển qua nhiều năm, đồng thời không có dấu hiệu ngừng lại cùng với những tiến bộ trong công nghệ. Những dự đoán, lý thuyết dựa trên thiên văn học được thường xuyên chỉnh sửa để ngày càng chính xác hơn.

Ví dụ, thuyết tương đối rộng của nhà vật lý lý thuyết Einstein đã vượt qua thuyết tương đối rộng của Newton, bởi nó dự đoán chính xác hơn sự di chuyển điểm gần nhất của sao Thủy tới Mặt trời hằng năm.

Những dự đoán chiêm tinh vẫn luôn mơ hồ
Những dự đoán chiêm tinh vẫn luôn mơ hồ
Những dự đoán chiêm tinh vẫn luôn mơ hồ

Tại sao chiêm tinh học vẫn phổ biến?

Tuy chiêm tinh học chưa được chính xác và có cơ sở so với thiên văn học, nhưng câu hỏi đặt ra rằng tại sao vẫn có nhiều người nhìn nhận rằng chiêm tinh học rất hữu ích?

Trên thực tế, có gần 30% người Mỹ tin vào chiêm tinh học.

Đây là một trong nhiều công cụ mà bản thân chúng ta có thể kể những câu chuyện về bản thân, với mục đích nhằm để hiểu rõ xem chúng ta là ai. Chúng ta đi tìm những nguồn gốc của sự việc để lý giải cho các câu hỏi: Tại sao chúng ta lại như vậy? Tại sao những trải nghiệm khó hiểu dường như luôn xảy ra với bản thân chúng ta? Căn cứ theo ý nghĩa này, chiêm tinh học đã thành công ở chỗ đã nắm bắt được trúng tâm lý những người đang hoang mang về bản thân mình.

Hay trong một số trường hợp, chiêm tinh học còn là một gợi ý hữu ích để tự suy ngẫm. Chính vì thế, chiêm tinh học có thể vô cùng hữu ích đối với những trường hợp trên. Các vì sao cũng chỉ là những hình ảnh được minh họa cho những dự đoán đó.

Và để tìm hiểu thêm thông tin về phong thủy, truy cập Fanpage FacebookPHONG THỦY PHƯỚC KHANGvà kênh YoutubePhong thủy Phước Khang.

Lượt xem: 2
Loading...

được xem nhiều nhất

cùng chuyên mục

kết nối với chúng tôi

Bài viết gần đây

Loading...

nhận tin mới

Theo dõi bản tin của chúng tôi để biết tin tức mới nhất, bài đăng trên blog. Hãy luôn cập nhật!

chuyên mục