Khi nào cần thay đồ thờ phong thủy?

Tác giả: phongthuytoday - 24 Tháng Hai, 2023

Chia sẻ

Tục thờ cúng tổ tiên đối với người dân Việt Nam là một phong tục tốt đẹp, thể hiện lễ nghĩa nhớ về nguồn gốc, tổ tiên. Trong đó, đồ thờ phong thủy là những vật phẩm quan trọng góp phần tạo nên văn hóa tín ngưỡng thờ cúng tốt đẹp của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng, hiểu đủ về ý nghĩa của những đồ thờ phong thủy cũng như cách bài trí chính xác nhất. Chính vì vậy, ở bài viết dưới đây, Phong Thủy Phước Khang sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về vấn đề này.

Những nguyên tắc chung khi chọn màu sắc hợp phong thủy phòng thờ
Những nguyên tắc chung khi chọn màu sắc hợp phong thủy phòng thờ
Đồ thờ phong thủy gồm những gì?

Đồ thờ phong thủy gồm những gì?

Đồ thờ phong thủy là những vật phẩm được đặt ở bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật, bàn thờ Ông Địa – Thần Tài,… Mỗi vật phẩm đều có một ý nghĩa thể hiện sự tôn vinh, tâm linh sâu sắc của gia chủ đối với ông bà tổ tiên và những người đã khuất.

Mộ bộ đồ thờ phong thủy có thể gồm 9 món, 13 món hoặc 15 món tùy vào kích thước bàn thờ, phạm vi thờ cúng và điều kiện kinh tế của từng gia đình. Cụ thể như sau:

Bộ đồ thờ 9 món

Bộ này bao gồm các món như 1 đĩa trái cây, 1 lư hương, 1 bát nhang, 2 chân đèn, 1 bình hoa, 1 hũ đựng nhang, và không thể thiếu 2 ly nước. Sở dĩ bộ đồ thờ này gồm 9 món là bởi trong tiếng Hán, 9 có nghĩa là Cửu, tức chỉ sự vĩnh cửu.

Bên cạnh đó, ‘‘Cửu’’ cũng nằm trong cụm ‘‘Cửu Huyền Thất Tổ’’. Đặc biệt, với những gia đình lắp đặt bàn thờ treo tường hoặc bàn thờ chung cư hoàn toàn có đủ không gian mặt bàn để bố trí bộ đồ thờ phong thủy 9 món.

Bộ đồ thờ 13 món

So với bộ thờ 9 món còn có thêm đôi hạc và 3 bát nhang. Số 13 là con số không may mắn theo quan niệm dân gian nên không được sử dụng trong xây dựng.

Theo quan niệm dân gian, 13 là con số không may mắn nên không được sử dụng trong xây dựng. Tuy nhiên, trong tín ngưỡng thờ cúng, số lẻ lại là những con số đẹp mang lại may mắn, tài lộc.

Vì thế, đồ thờ phong thủy 13 món được rất nhiều gia đình lựa chọn và đặc biệt thích hợp dành cho bàn thờ đứng có kích thước vừa và lớn.

Bộ đồ thờ 15 món

Ngoài những món có trong 13 món trên, đồ thờ cúng 15 món còn có thêm cặp bình hoa sen. Trong phong thủy, 5 là con số đẹp đại diện cho ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Cặp lộc bình sẽ giúp cho không gian thờ cúng trở nên trang nghiêm hơn. Song, bộ đồ thờ này sẽ phù hợp hơn với những gia đình có phòng thờ riêng hoặc không gian thờ cúng phải thật sự rộng rãi.

Trong phong thủy phòng thờ ngoài những dịp trừ ngày lễ, tết ra thì phù hợp nhất là thờ cúng hương, hoa tươi (không nên thờ hoa nhựa), đèn, trà, quả, hạn chế đồ mặn của trần gian.

Đặc biệt vào mỗi dịp Tết đến Xuân về, thờ mâm ngũ quả không chỉ tượng trưng cho Ngũ hành với mong muốn về một cuộc sống đầy đủ, sung túc mà còn tượng trưng cho Ngũ Phúc Lâm Môn: Phú – Giàu có, Quý – Sang trọng, Thọ – Sống lâu, Khang – Khỏe mạnh, Ninh – Yên ổn, nó còn tượng trưng cho của cả năm phương đổ về tạo nên sự trù phú, viên mãn cho gia chủ.

Ý nghĩa của bộ đồ thờ phong thủy

Ý nghĩa của bộ đồ thờ cúng

Mỗi vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ đều mang một ý nghĩa khác nhau.

Ví dụ, bát hương được xem là nơi giáng ngự của các vị thần linh và gia tiên, đèn thờ là vật giữ lửa, cầu nối giữa thế giới người sống và thế giới người đã mất, soi đường dẫn lối kết cho ông bà gia tiên trở về gặp con cháu, kỷ nước tượng trưng cho sự vững chắc, bền lâu.

Một bàn thờ cúng sẽ trang nghiêm hơn, nếu có đầy đủ các vật phẩm thờ cúng. Tuy nhiên điều quan trọng nhất vẫn là sự chu đáo và thành tâm kính dâng lên của gia chủ đối với tổ tiên hơn là sự đầy đủ ấy.

Khi nào cần thay đồ thờ phong thủy?

Bàn thờ là nơi sinh tài, nơi linh thiêng nhất trong nhà. Nếu có gặp các điều lưu ý sau đây, gia chủ nên thay ngay đồ thờ:

  • Đồ thờ cúng bị vỡ, hư hỏng: Đồ thờ phải đi theo cặp, nếu vỡ nứt một chiếc phải thay cả bộ, không nên dùng lẻ tẻ. Đồ thờ theo thời gian sẽ có hiện tượng nứt hay hư hỏng cũng cần phải thay đồ mới ngay.
  • Đồ thờ cúng không hợp mệnh gia chủ: Những vật mang yếu tố tâm linh cho nên gia chủ cần chú ý từ màu sắc đến chất liệu để hợp mệnh của mình. Không nên dùng lại đồ thờ cũ khi qua nhà mới, tránh trường hợp kỵ mệnh.
  • Thay đổi nơi thờ cúng: Khi bạn chuyển phòng thờ, đến nhà mới, thay ban thờ mới lớn hơn… Bạn nên tiến hành loại bỏ những đồ thờ cũ, tốt nhất là nên thay sao cho đồng bộ màu sắc, chất liệu.
  • Mơ thấy bàn thờ hoặc bát hương cháy: Điềm báo trong mơ, gia chủ nên cẩn thận kiểm tra các đồ vật thờ cúng, có vấn đề thì thay ngay để tránh gặp phải tai ương, mồ mả tổ tiên trục trặc.

Lưu ý: Trước khi thay đồ thờ phong thủy bạn nên thắp hương khấn ông bà tổ tiên để xin phép. Đồ cúng cũ nếu muốn bỏ đi hãy mang lên chùa nhờ xử trí hộ, tránh vứt bỏ không đúng cách sẽ phạm phải tối kỵ.

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tổng hợp để tham khảo và chiêm nghiệm, để rõ hơn quý bạn đọc có thể tìm đến các chuyên gia, và thầy cùng lĩnh vực.

Và để tìm hiểu thêm thông tin về phong thủy, truy cập fanpage FacebookPHONG THỦY PHƯỚC KHANGvà kênh YoutubePhong thủy Phước Khang.

Lượt xem: 2
Loading...

được xem nhiều nhất

cùng chuyên mục

kết nối với chúng tôi

Bài viết gần đây

Loading...

nhận tin mới

Theo dõi bản tin của chúng tôi để biết tin tức mới nhất, bài đăng trên blog. Hãy luôn cập nhật!

chuyên mục