Sao Mộc trở thành hành tinh nhiều mặt trăng nhất hệ Mặt Trời

Tác giả: phongthuytoday - 7 Tháng Hai, 2023

Chia sẻ

Sao Mộc hiện nay đã trở thành hành tinh nhiều mặt trăng nhất hệ Mặt Trời với 12 mặt trăng mới vừa được phát hiện, đồng thời vượt qua sao Thổ với 83 vệ tinh tự nhiên.

Sao Mộc - hành tinh nhiều mặt trăng nhất hệ Mặt Trời và ba mặt trăng lớn nhất trong bức ảnh chụp từ Chile.
Sao Mộc – hành tinh nhiều mặt trăng nhất hệ Mặt Trời và ba mặt trăng lớn nhất trong bức ảnh chụp từ Chile.
Sao Mộc – hành tinh nhiều mặt trăng nhất hệ Mặt Trời và ba mặt trăng lớn nhất trong bức ảnh chụp từ Chile.

Hành tinh nhiều mặt trăng nhất hệ Mặt Trời

Theo IFL Science ngày 2/2 đưa tin, với việc 12 mặt trang vừa được phát hiện đang bay trên quỹ đạo, hành tinh lớn nhất hệ Mặt Trời – Sao Mộc chính thức trở thành hành tinh nhiều mặt trăng nhất hệ Mặt Trời. Vượt qua con số vệ tinh ấn tượng của sao Thổ là 83, tổng số vệ tinh tự nhiên của sao Mộc đã tăng lên thành 92.

Trong thực tế, cả hai hành tinh gồm Sao Mộc và Sao Thổ đều có thể có nhiều mặt trăng hơn và trở thành hành tinh nhiều mặt trăng nhất hệ Mặt Trời. Tuy nhiên, thử thách lớn đối với cả hai hành tinh và cả giới thiên văn học là việc tìm ra chúng. Có những mặt trăng nhỏ đến mức đến nay vẫn chưa thể tìm ra hay phát hiện thông qua kính viễn vọng cực mạnh, cộng thêm việc trường quan sát không đủ rộng để có thể quan sát toàn bộ hệ sao Mộc, vì ánh sáng chói mà sao Mộc phát ra khiến vấn đề phức tạp thêm.

Hiện tại, Trung tâm Hành tinh Nhỏ (MPC) vừa công bố vừa có thêm 12 mặt trăng mới, do tiến sĩ Scott Sheppard theo dõi quỹ đạo trong suốt nhiều năm. Trước đó, vào năm 2018, ông cũng là người phát hiện cũng như công bố một loạt các mặt trăng khác của sao Mộc.

Sao Mộc trở thành hành tinh nhiều mặt trăng nhất hệ Mặt Trời
Sao Mộc trở thành hành tinh nhiều mặt trăng nhất hệ Mặt Trời
Sao Mộc trở thành hành tinh nhiều mặt trăng nhất hệ Mặt Trời

Trong số 12 mặt trăng mới được công bố, có 9 mặt trăng thuộc nhóm mặt trăng ở phía xa, di chuyển nghịch hành quanh sao Mộc, nghĩa là chúng quay quanh sao Mộc theo chiều hướng ngược lại với những mặt trăng phía trong. Với kích thước nhỏ, những thiên thể nghịch hành này đều sẽ phải mất ít nhất 550 ngày để có thể hoàn thành được một vòng quỹ đạo.

3 mặt trăng còn lại thuộc nhóm mặt trăng thuận hành. 2 trên 3 mặt trăng thuộc nhóm Himalia, quay quanh sao Mộc ở khoảng cách 11 – 12 triệu km. Mặt trăng còn lại cách sao Mộc khoảng 17 triệu km, thuộc nhóm Carpo.

Toàn bộ 12 vệ tinh tự nhiên mới của sao Mộc đều mất hơn 340 ngày để có thể hoàn thành được một vòng quỹ đạo. Chúng được cho là phần còn lại của các vệ tinh lớn hơn đã vỡ ra hàng triệu năm trước khi va chạm với những thiên thể khác.

Scott Sheppard – người đã tham gia theo dõi các mặt trăng thuộc Viện Carnegie có trụ sở tại Washington, Mỹ cũng nói thêm, những vệ tinh mới này có đường kính từ 1 km đến 3 km (0,6 dặm đến 2 dặm). Tuy nhiên, chỉ một nửa trong số chúng sẽ được đặt tên, phần còn lại có kích thước dưới ngưỡng đường kính tối thiểu 1,5 km để đặt tên.

Tiến sĩ Scott Sheppard - người đã tham gia theo dõi các mặt trăng thuộc Viện Carnegie có trụ sở tại Washington, Mỹ
Tiến sĩ Scott Sheppard – người đã tham gia theo dõi các mặt trăng thuộc Viện Carnegie có trụ sở tại Washington, Mỹ
Tiến sĩ Scott Sheppard – người đã tham gia theo dõi các mặt trăng thuộc Viện Carnegie có trụ sở tại Washington, Mỹ

Cơ quan Vũ trụ châu u đang gửi một tàu vũ trụ để nghiên cứu sao Mộc và một trong những mặt trăng lớn nhất của nó vào tháng 4, trong khi sứ mệnh của NASA tới vệ tinh Europa của hành tinh này, nơi có thể chứa một đại dương dưới lớp băng của nó, được lên kế hoạch cho năm 2024.

Sao Mộc và Sao Thổ vượt xa các hành tinh còn lại trong hệ thống của chúng ta khi xét về số lượng vệ tinh tự nhiên. Sao Thiên Vương được quay quanh bởi 27 mặt trăng đã được xác nhận, sao Hải Vương là 14, sao Hỏa 2 và Trái đất 1. Sao Kim và sao Thủy không có mặt trăng.

Và đểtìm hiểu thêmthông tin về phong thủy, truy cập Fanpage FacebookPHONG THỦY PHƯỚC KHANGvà kênh YoutubePhong thủy Phước Khang.

Lượt xem:
Loading...

được xem nhiều nhất

cùng chuyên mục

kết nối với chúng tôi

Bài viết gần đây

Loading...

nhận tin mới

Theo dõi bản tin của chúng tôi để biết tin tức mới nhất, bài đăng trên blog. Hãy luôn cập nhật!

chuyên mục