Sao chổi khổng lồ lao thẳng vào Mặt Trời

Tác giả: phongthuytoday - 2 Tháng Hai, 2023

Chia sẻ

Một sao chổi khổng lồ 6km được cho là có thể đến từ hệ sao khác đang lao thẳng về phía Mặt Trời đã được các nhà khoa học phát hiện.

Sao chổi khổng lồ 96P/Machholz

Sao chổi khổng lồ 6km ấy có tên gọi là 96P/Machholz 1 được cho rằng là đến từ nơi khác bên ngoài hệ Mặt Trời. Sao chổi khổng lồ này được theo dõi bởi tàu vũ trụ Đài quan sát mặt trời và Nhật quyển (SOHO) của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) khi nó lao về hướng Mặt Trời ở phía bên trong của quỹ đạo sao Thủy, kéo theo vệt đuôi dài. Thông tin này được đưa tin vào 31/1 bởi Live Science.

Sao chổi khổng lồ 96P/Machholz 1 trong ảnh chụp từ tàu vũ trụ Galaxy Evolution Explorer (GALEX) của NASA. Ảnh: NASA
Sao chổi khổng lồ 96P/Machholz 1 trong ảnh chụp từ tàu vũ trụ Galaxy Evolution Explorer (GALEX) của NASA. Ảnh: NASA
Sao chổi khổng lồ 96P/Machholz 1 trong ảnh chụp từ tàu vũ trụ Galaxy Evolution Explorer (GALEX) của NASA. Ảnh: NASA

Vệt đuôi của sao chổi khổng lồ này bao gồm các loại khí gas, giải phóng những tảng băng và khí gas đóng băng khi nóng lên dưới bức xạ của Mặt Trời. Vào năm 2008, kết quả phân tích vật liệu giải phóng bởi 150 sao chổi đã hé lộ sao chổi khổng lồ 96P/Machholz 1 chứa ít hợp chất hóa học cyanogen hơn 1,5% so với dự kiến, đồng thời, lượng carbon cũng rất thấp, điều này đã khiến các nhà thiên văn học kết luận được rằng nó có thể đến từ hệ sao khác. Hiện nay, quá trình bay về phía Mặt Trời của sao chổi khổng lồ này có thể hé lộ được nhiều bí mật hơn.

Nhà vật lý thiên văn ở Phòng thí nghiệm nghiên cứu Hải quân tại Washington DC, Karl Battams cho biết rằng: “96P/Machholz 1 là một sao chổi khổng lồ không điển hình, cả về thành phần và hành vi, vì vậy chúng ta không bao giờ biết chính xác những gì chúng ta có thể thấy”

Người đầu tiên phát hiện ra sao chổi bằng kính viễn vọng tự chế vào năm 1986 là David Machholz, và đồng thời sao chổi này cũng được đặt theo tên ông. Phần lớn sao chổi bay về phía Mặt Trời thường hỏ 10m, do đó bốc cháy khi ngày càng tới gần các ngôi sao. Tuy vậy, kích thước của sao chổi khổng lồ của 96P/Machholz 1 (dài hơn 2/3 chiều cao núi Everest) dường như bảo vệ sao chổi khỏi việc bốc hơi hoàn toàn. Kể từ khi phát hiện, SOHO đã theo dõi loài sao chổi khổng lồ này bay gần Mặt Trời 5 lần. Và lần tiếp cận Mặt Trời gần nhất của nó rơi vào ngày 31/1, ở khoảng cách gần hơn 3 lần so với sao Thủy.

Sao chổi khổng lồ 96P/Machholz 1 có thể di chuyển theo quỹ đạo kỳ lạ sau khi bị đẩy ra khỏi hệ sao ban đầu bởi trọng lực của một hành tinh lớn. Và sau thời gian dài bay lang thang trong vũ trụ và chịu sự tác động của sao Mộc, đường bay của loài sao chổi có thể bị bẻ cong. Một giả thuyết khác lại cho rằng loài sao chổi này có khả năng hình thành ở vùng ít được biết đến nằm trong hệ Mặt Trời hoặc cyanogen thoát ra do hành trình lặp lại xung quanh Mặt Trời.

Hơn 3000 sao chổi đã được SOHO quan sát từ khi phóng vào tháng 12/1995, dù nhiệm vụ cơ bản của tàu vũ trụ là quan sát những đợt phun trào dữ dội, hay còn gọi là cơn phun trào vành nhật hoa, cơn phun trào này có thể gây ra bão địa từ trên Trái Đất. Các cơn bão mạnh nhất có khả năng gây gián đoạn từ trường của Trái Đất đủ để khiến vệ tinh rơi xuống mặt đất.

Và đểtìm hiểu thêmthông tin về phong thủy, truy cập Fanpage FacebookPHONG THỦY PHƯỚC KHANGvà kênh YoutubePhong thủy Phước Khang.

Lượt xem: 3
Loading...

được xem nhiều nhất

cùng chuyên mục

kết nối với chúng tôi

Bài viết gần đây

Loading...

nhận tin mới

Theo dõi bản tin của chúng tôi để biết tin tức mới nhất, bài đăng trên blog. Hãy luôn cập nhật!

chuyên mục