Sự khác biệt giữa hành tinh và vệ tinh

Tác giả: phongthuytoday - 9 Tháng Một, 2023

Chia sẻ

Hành tinh và Vệ tinh là hai thiên thể có nhiều điểm khác biệt cơ bản giữa chúng.

Các hành tinh và vệ tinh là các thiên thể giống nhau về hình dáng bên ngoài và xoay quanh các vật thể thiên văn khác. Tuy nhiên, có một sự khác biệt giữa hành tinh và vệ tinh. Trong khi các hành tinh là các thiên thể xoay quanh một quỹ đạo nhất định quanh một ngôi sao, thì vệ tinh là một thiên thể xoay quanh một vật thể khác.

Sự khác biệt giữa hành tinh và vệ tinh

Sự khác biệt giữa hành tinh và vệ tinh

Hành tinh

Bất kỳ thiên thể nào không có ánh sáng của riêng nó và quay quanh một ngôi sao được gọi là một hành tinh.

Các hành tinh có kích thước khổng lồ, khiến lực hấp dẫn chiếm ưu thế so với lực điện từ của chúng. Kết quả là các hành tinh như Trái đất có lực hấp dẫn mạnh.

Tất cả các hành tinh đều quay qua một trục tưởng tượng. Trục tưởng tượng của Trái đất chia hành tinh theo chiều dọc thành hai nửa. Vòng quay này gây ra ngày và đêm

Các hành tinh trong hệ mặt trời của chúng ta là Sao Thủy, Sao Mộc, Sao Kim, Sao Thổ, Trái Đất, Sao Thiên Vương, Sao Hỏa và Sao Hải Vương.

Kích thước các hành tinh

Vệ tinh

Vệ tinh là các thiên thể quay quanh một hành tinh hoặc bất kỳ thiên thể nào khác có khối lượng tương đối cao hơn. Vệ tinh có thể là nhân tạo hoặc tự nhiên.

Khối lượng của các vệ tinh luôn thấp hơn hành tinh mẹ của chúng. Các vệ tinh nói chung phụ thuộc vào lực hấp dẫn của hành tinh để quay quanh nó.

Các vệ tinh tự nhiên không quay. Chúng có tâm cố định và chỉ xoay quanh các hành tinh hoặc các vật thể thiên văn khác.

Một số ví dụ về các vệ tinh tự nhiên là Mặt trăng (quay quanh Trái đất) và Europa (quay quanh Sao Mộc). Một hành tinh cũng có thể có nhiều hơn một vệ tinh.

Có bao nhiêu hành tinh trong hệ mặt trời của chúng ta?

Hệ mặt trời của chúng ta được tạo thành từ một ngôi sao (Mặt trời), tám hành tinh (Sao Thủy, Sao Kim, Trái đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương) và vô số thiên thể nhỏ hơn như hành tinh lùn (Sao Diêm Vương), tiểu hành tinh và sao chổi. Các hành tinh lùn còn được gọi là ngoại hành tinh.

Những điều cần biết về vệ tinh

Vệ tinh cũng có thể là mặt trăng, hành tinh hoặc cỗ máy quay quanh các hành tinh hoặc ngôi sao khác. Ví dụ, Trái đất là Mặt trăng vì nó quay quanh Mặt trời. Tương tự, Mặt trăng cũng là một vệ tinh khi nó quay quanh Trái đất. Thông thường, thuật ngữ “vệ tinh” được dùng để chỉ Trái đất hoặc bất kỳ vật thể nào khác quay quanh không gian.

Trái đất và Mặt trăng là những ví dụ về mặt trăng tự nhiên. Hơn hàng ngàn vệ tinh nhân tạo hoặc nhân tạo quay quanh Trái đất. Một số chụp ảnh hành tinh giúp các nhà khí tượng học dự đoán thời tiết và theo dõi các cơn bão. Một số chụp ảnh các hành tinh khác, chẳng hạn như Mặt trời, lỗ đen, vật chất tối hoặc các thiên hà xa xôi.

Các vệ tinh khác chủ yếu được sử dụng trên khắp thế giới để liên lạc như tín hiệu TV và gọi điện thoại. Một nhóm gồm hơn 20 vệ tinh tạo nên Hệ thống Định vị Toàn cầu (GPS).

Những điều cần biết về vệ tinh

Các bộ phận của một vệ tinh là gì?

Các mặt trăng có nhiều hình dạng và kích cỡ và hầu hết đều có hai phần chung – ăng-ten và nguồn năng lượng. Ăng-ten thường gửi và nhận thông tin đến và đi từ mặt đất. Nguồn năng lượng nguồn có thể là tấm pin mặt trời hoặc pin. Các tấm pin mặt trời chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng.

Nhiều vệ tinh của NASA mang theo máy ảnh và cảm biến khoa học. Đôi khi các thiết bị này chỉ vào trái đất để thu thập thông tin về trái đất, không khí và nước. Vào những thời điểm khác, họ đi vào không gian để thu thập thông tin từ hệ mặt trời và vũ trụ.

Để tìm hiểu thêm thông tin về phong thủy, truy cập Fanpage Facebook PHONG THỦY PHƯỚC KHANG và kênh Youtube Phong thủy Phước Khang.

Lượt xem: 2
Loading...

được xem nhiều nhất

cùng chuyên mục

kết nối với chúng tôi

Bài viết gần đây

Loading...

nhận tin mới

Theo dõi bản tin của chúng tôi để biết tin tức mới nhất, bài đăng trên blog. Hãy luôn cập nhật!

chuyên mục