Màu sắc của hồ chịu ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu

Tác giả: phongthuytoday - 5 Tháng Một, 2023

Chia sẻ

Các nhà khoa học đã phân tích hơn 85.000 hồ trên toàn thế giới trong cuộc kiểm đếm toàn cầu đầu tiên về màu sắc của hồ. Khoảng một phần ba số hồ trên thế giới có màu xanh, nhưng nhiệt độ tăng có thể thay đổi điều đó. Vậy biến đổi khí hậu tác động đến màu sắc của hồ như thế nào ? Cùng Phước Khang theo dõi qua bài viết dưới đây nhé !

Tác động của biến đổi khí hậu đến màu sắc của hồ

Các yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc của hồ

Một số hồ nước trong xanh đẹp như tranh vẽ có thể không còn xanh như vậy trong tương lai do biến đổi khí hậu.

Trong cuộc kiểm đếm toàn cầu đầu tiên về màu hồ, các nhà nghiên cứu ước tính rằng khoảng một phần ba số hồ trên Trái đất có màu xanh lam. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ không khí trung bình vào mùa hè tăng lên vài độ, một số loại nước kết tinh đó có thể chuyển sang màu xanh lục hoặc nâu, nhóm nghiên cứu báo cáo trongThư nghiên cứu địa vật lýngày 28 tháng 9 .

Màu sắc của hồ phụ thuộc một phần vào những gì có trong nước, nhưng các yếu tố như độ sâu của nước và việc sử dụng đất xung quanh cũng quan trọng. Xiao Yang – nhà thủy văn học tại Đại học Southern Methodist ở Dallas cho biết so với hồ xanh lam, hồ xanh lục hoặc nâu có nhiều tảo, trầm tích và chất hữu cơ hơn.

Một số hồ không còn xanh do biến đổi khí hậu

Nghiên cứu về tác động của biến đổi khí hậu đến màu sắc của hồ

Nhà thủy văn học Xiao Yang và các đồng nghiệp đã sử dụng các bức ảnh vệ tinh từ năm 2013 đến 2020 để phân tích màu sắc của hơn 85.000 hồ trên khắp thế giới. Vì các cơn bão và các mùa có thể tạm thời ảnh hưởng đến màu sắc của hồ nên các nhà nghiên cứu tập trung vào màu thường xuyên nhất được quan sát thấy ở mỗi hồ trong khoảng thời gian 7 năm. Các nhà nghiên cứu cũng tạo ra một bản đồ trực tuyến tương tác có thể được sử dụng để khám phá màu sắc của những hồ nước này.

Dina Leech – một nhà sinh thái học thủy sinh tại Đại học Longwood ở Farmville, Va., người không tham gia nghiên cứu, cho biết cách tiếp cận này “cực kỳ tuyệt vời”. Những dữ liệu vệ tinh này “thật mạnh mẽ”.

Sau đó, các nhà khoa học đã xem xét khí hậu địa phương trong thời gian đó để xem làm thế nào chúng có thể được liên kết với màu hồ trên khắp thế giới. Đối với nhiều vùng nước nhỏ hoặc xa xôi, không có hồ sơ về nhiệt độ và lượng mưa. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu cũng dựa vào các “dự báo” về khí hậu được tính toán cho mọi địa điểm trên toàn cầu, được ghép lại với nhau từ các bản ghi tương đối thưa thớt.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy hồ ở những nơi có nhiệt độ không khí trung bình vào mùa hè dưới 19°C có nhiều khả năng có màu xanh lam hơn so với những hồ có mùa hè ấm hơn. Nhưng có tới 14% số hồ xanh mà họ nghiên cứu nằm gần ngưỡng đó.

Nếu nhiệt độ trung bình vào mùa hè tăng thêm 3 độ C nữa – mức mà các nhà khoa học cho là hợp lý vào cuối thế kỷ này – thì 3.800 hồ nước đó có thể chuyển sang màu xanh lục hoặc nâu (SN: 9/8/21). Đó là bởi vì nước ấm hơn giúp tảo phát triển nhiều hơn, làm thay đổi tính chất của nước, khiến nước có màu nâu xanh, Yang nói.

Đồng tác giả nghiên cứu Catherine O’Reilly – nhà sinh thái học dưới nước tại Đại học Bang Illinois ở Normal cho biết: “Chúng tôi thậm chí không biết có bao nhiêu hồ trên thế giới. Nhiều hồ quá nhỏ để có thể phát hiện qua vệ tinh một cách đáng tin cậy, nhưng theo một số ước tính, hàng chục nghìn hồ lớn hơn có thể mất đi màu xanh của chúng.”

Ảnh hưởng do việc màu sắc của hồ thay đổi

Nhà sinh thái học Biee O’Reilly nói “Nếu một số hồ trở nên kém trong xanh hơn, con người có thể sẽ mất đi một số tài nguyên mà họ coi trọng. Hồ thường được sử dụng để lấy nước uống, thức ăn hoặc giải trí. Nếu nước bị tắc nhiều tảo, nước có thể không hấp dẫn để chơi hoặc tốn kém hơn để làm sạch để uống.”

Nhưng sự thay đổi màu sắc không nhất thiết có nghĩa là các hồ kém trong lành hơn. Màu sắc của hồ có thể gợi ý về sự ổn định của hệ sinh thái của hồ, với các sắc thái thay đổi cho thấy các điều kiện thay đổi đối với các sinh vật sống dưới nước.

Và để tìm hiểu thêm thông tin về phong thủy, truy cập fanpage FacebookPHONG THỦY PHƯỚC KHANGvà kênh YoutubePhong thủy Phước Khang.

Lượt xem: 1
Loading...

được xem nhiều nhất

cùng chuyên mục

kết nối với chúng tôi

Bài viết gần đây

Loading...

nhận tin mới

Theo dõi bản tin của chúng tôi để biết tin tức mới nhất, bài đăng trên blog. Hãy luôn cập nhật!

chuyên mục