Thí nghiệm ngủ đông để du hành đến hành tinh khác

Tác giả: phongthuytoday - 6 Tháng Một, 2023

Chia sẻ

Vừa qua, một “công tắc não bộ” gọi là thí nghiệm ngủ đông có triển vọng cao với công dụng giúp cho các nhà du hành vũ trụ trong tương lai sẽ có thể vượt qua được ranh giới của hệ Mặt Trời vừa được các nhà khoa học tìm ra.

Thí nghiệm ngủ đông để du hành đến hành tinh khác
Thí nghiệm ngủ đông để du hành đến hành tinh khác
Thí nghiệm ngủ đông để du hành đến hành tinh khác

Khó khăn của giấc mơ du hành giữa các vì sao

Việc du hành giữa các vì sao là một giấc mơ của cả nhân loại, đặc biệt là khi các phương tiện quan sát hiện nay đã quá tối tân có thể giúp chúng ta xác định được vô số các ngoại hành tinh giống với Trái Đất – là nơi mà rất có thể có người ngoài hành tinh đang chờ đón.

Tưởng chừng như những trở ngại về trình độ kỹ thuật sẽ gây khó khăn nhiều nhưng lại được cho rằng là dễ dàng vượt qua nhất, đặc biệt là trong bối cảnh có một số tàu vũ trụ của con người tạo ra đã có thể đi đến tận rìa của hệ Mặt Trời, trong đó có cặp đôi Voyager 1 và 2 của NASA hiện tại đã bắt đầu tiến vào được không gian giữa các vì sao.

Tuy nhiên, theo Science Alert, Voyager 1 hiện tại với tốc độ ấy sẽ phải mất tận 73.000 năm để có thể đến được “hệ Mặt Trời khác” gần nhất là Proxima Centauri – một ngôi sao được cho rằng là có chứa hành tinh giống Trái Đất chúng ta.

Tuy vậy, dù cho tốc độ có được tăng lên nhiều ở những máy móc, phương tiện hiện đại, đồng thời con người có giải quyết được những tác động mà bức xạ vũ trụ gây ra, thì thời gian của chuyến du hành này vẫn là vô cùng dài đối với con người.

Ý tưởng về thí nghiệm ngủ đông

Chính vì điều này mà các nhà khoa hoa từ Viện Công nghệ tiến tiến Thâm Quyến (SIAT) thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc muốn tạo ra một trạng thái gọi là “ngủ đông” để có thể giúp các nhà du hành tạm thời “ngưng đọng thời gian” sinh học, điều này có thể sẽ giúp họ sống sót qua thời gian nhiều thế hệ.

Ý tưởng về thí nghiệm ngủ đông
Ý tưởng về thí nghiệm ngủ đông
Ý tưởng về thí nghiệm ngủ đông

Thí nghiệm tưởng chừng như không thể và khá gây sốc này đã thành công ở những bước đầu đối với loài động vật và tìm ra được “chiếc chìa khóa vàng” cho ý tưởng này.

“Ở đây, chúng tôi nhận thấy rằng việc kích hoạt một quần thể tế bào thần kinh vùng trước giao thoa thị giác (POA) bằng một phương pháp hóa học gây ra tình trạng hạ thân nhiệt đáng tin cậy ở những con khỉ được gây mê và cả những con không bị gây mê”, các nhà nghiên cứu viết trong bài công bố trên tạp chí The Innovation.

Thí nghiệm này có thể giúp các nhà khoa học chứng minh được rằng trung tâm điều nhiệt của loài linh trưởng cũng có thể rơi vào trạng thái ngủ đông một cách an toàn nhờ nhận một tác động đặc biệt. Việc ngủ đông này sẽ có thể giúp chúng chống chịu lại nhiệt độ lạnh và lượng oxy thấp.

3 con khỉ Macaca fascicularis được thực hiện nghiên cứu, trong đó loài này được theo dõi chức năng não cẩn thận thông qua fMRI (chụp cộng hưởng từ chức năng). Đồng thời, một loại thuốc tổng hợp có tên gọi là Clozapine N-oxide (CNO) đã được sử dụng để tạo ra trạng thái ngủ đông.

Với những con khỉ được gây mê, thuốc CNO này sẽ gây ra việc giảm nhiệt độ trung tâm cơ thể, đồng thời ngăn cản quá trình sưởi ấm ở bên ngoài.

Ý tưởng về ngủ đông nhân tạo là bước tiến đầu tiên trong hành trình giúp con người đủ khả năng tham gia du hành giữa các vì sao.
Ý tưởng về ngủ đông nhân tạo là bước tiến đầu tiên trong hành trình giúp con người đủ khả năng tham gia du hành giữa các vì sao.
Ý tưởng về thí nghiệm ngủ đông nhân tạo là bước tiến đầu tiên trong hành trình giúp con người đủ khả năng tham gia du hành giữa các vì sao.

Các con khỉ còn tỉnh táo thì sẽ cho một kết quả tốt hơn, cũng như khi ngủ đông như chuột những con khỉ này sẽ bị hạ thân nhiệt. Tuy nhiên nhịp tim của những con khỉ này lại có chiều hướng tăng và có cả sự run rẩy kèm theo. Đây chính là điều mà các nhà khoa học cần tìm hiểu và phải xử lý được trước khi tiến đến thử nghiệm lâm sàng.

Dù vậy nhưng hiện tại đây đã là những bằng chứng đầu tiên chứng minh cho tính khả thi của phương án hạ thân nhiệt để tạo ra trạng thái ngủ đông nhân tạo. Có thể nói đây là tín hiệu tốt cũng như bước tiến đầu tiên đáng mừng trong hành trình giúp con người đủ khả năng tham gia du hành giữa các vì sao.

Để tìm hiểu thêm thông tin về phong thủy, truy cập Fanpage Facebook PHONG THỦY PHƯỚC KHANG và kênh Youtube Phong thủy Phước Khang.

Lượt xem: 1
Loading...

được xem nhiều nhất

cùng chuyên mục

kết nối với chúng tôi

Bài viết gần đây

Loading...

nhận tin mới

Theo dõi bản tin của chúng tôi để biết tin tức mới nhất, bài đăng trên blog. Hãy luôn cập nhật!

chuyên mục