Kính viễn vọng Không gian James Webb với góc nhìn về vũ trụ

Tác giả: phongthuytoday - 13 Tháng Một, 2023

Chia sẻ

Năm 2022 đánh dấu sự kết thúc của một thập kỷ chờ đợi đối với các nhà thiên văn học. Kính viễn vọng Không gian James Webb cuối cùng cũng hoạt động. Kính viễn vọng sẽ mang đến cho chúng ta những góc nhìn mới về vũ trụ như thế nào ? Cùng Phước Khang tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

Kính viễn vọng Không gian James Webb sẽ mang đến cho chúng ta những góc nhìn mới về vũ trụ

Kính viễn vọng Không gian James Webb là gì ?

Kính viễn vong Không gian James Webb được phóng vào tháng 12 năm 2021, đã công bố dữ liệu khoa học đầu tiên vào tháng 7 và ngay lập tức bắt đầu vượt qua sự mong đợi của các nhà thiên văn học.

Nhà thiên văn học Sasha Hinkley của Đại học Exeter ở Anh cho biết: “Chúng tôi nhận ra rằng James Webb nhạy cảm gấp 10 lần so với dự đoán của chúng tôi” đối với một số loại quan sát. Nhóm của nhà thiên văn học đã công bố vào tháng 9 hình ảnh trực tiếp đầu tiên của kính viễn vọng về một ngoại hành tinh.

Sasha Hinkley ghi nhận “những người đã làm việc chăm chỉ để đạt được điều này, phóng một thứ gì đó có kích thước bằng một sân tennis vào không gian trên một tên lửa và làm cho bộ máy nhạy cảm này hoạt động hoàn hảo. Và tôi cảm thấy vô cùng may mắn khi là người thụ hưởng điều này.”

Kính viễn vọng Không gian James Webb còn được gọi là JWST, được thiết kế để nhìn xa hơn vào lịch sử của vũ trụ hơn bao giờ hết. Nó lớn hơn và nhạy cảm hơn so với người tiền nhiệm của nó – Kính viễn vọng Không gian Hubble. Và bởi vì nó nhìn vào các bước sóng ánh sáng dài hơn nhiều nên có thể quan sát các vật thể ở xa và che khuất mà trước đó đã bị che khuất.

Những nhà phát minh ra kính viễn vọng Không gian James Webb đã dành vài tháng đầu tiên để thu thập dữ liệu khoa học “công bố sớm”, các quan sát kiểm tra các cách khác nhau mà kính viễn vọng có thể nhìn thấy. Lamiya Mowla – một nhà thiên văn học tại Đại học Toronto cũng cho biết đây là một công cụ rất, rất mới và sẽ mất một thời gian trước khi các nhà thiên văn học có thể mô tả tất cả các chế độ quan sát khác nhau của cả bốn thiết bị trên tàu.

Nhu cầu thử nghiệm đó cộng với sự phấn khích đã dẫn đến một số nhầm lẫn cho các nhà thiên văn học trong những ngày đầu tiên này. Dữ liệu từ kính viễn vọng có nhu cầu cao đến mức các nhà khai thác vẫn chưa hiệu chỉnh tất cả các máy dò trước khi công bố dữ liệu. Nhóm nghiên cứu về kính viễn vọng Không gian James Webb đang cung cấp thông tin hiệu chuẩn để các nhà nghiên cứu có thể phân tích dữ liệu đúng cách.

Kính viễn vọng Không gian James Webb đã chụp được những góc nhìn sâu nhất về vũ trụ

Những góc nhìn mới về vũ trụ qua ảnh chụp từ kính viễn vọng Không gian James Webb

Những con số thô mà các nhà khoa học đã rút ra từ một số hình ảnh ban đầu có thể sẽ được sửa đổi một chút. Nhưng bản thân những bức ảnh là có thật và đáng tin cậy, mặc dù cần một chút nghệ thuật để chuyển dữ liệu hồng ngoại của kính thiên văn thành ánh sáng khả kiến ​​đầy màu sắc.

Những bức ảnh tuyệt đẹp sau đây là một vài trong số những bức ảnh thành công nhất ban đầu từ đài quan sát mới sáng bóng.

Không gian sâu thẳm

Kính viễn vọng Không gian James Webb đã chụp được những góc nhìn sâu nhất về vũ trụ. Cụm thiên hà SMACS 0723 (thiên hà xanh hơn) cách Trái đất 4,6 tỷ năm ánh sáng. Nó hoạt động như một thấu kính vũ trụ khổng lồ, cho phép JWST phóng to hàng nghìn thiên hà xa xôi hơn đã tỏa sáng cách đây 13 tỷ năm (các thiên hà đỏ hơn, kéo dài hơn).

Các thiên hà ở xa trông khác nhau trong ánh sáng hồng ngoại giữa (phía trên bên trái) được chụp bởi thiết bị MIRI của kính viễn vọng so với trong ánh sáng hồng ngoại gần (phía trên bên phải) được chụp bởi NIRCam. Đầu tiên theo dõi bụi; thứ hai, ánh sao. Các thiên hà sơ khai có sao nhưng rất ít bụi.

Các vành đai xung quanh sao Hải Vương

Kính viễn vọng Không gian James Webb được xây dựng để quan sát những khoảng cách vũ trụ rộng lớn, nhưng nó cũng cung cấp những cái nhìn mới về những người hàng xóm trong hệ mặt trời của chúng ta. Bức ảnh này về Sao Hải Vương là bức ảnh cận cảnh đầu tiên về những chiếc nhẫn trông mỏng manh của nó trong hơn 30 năm.

Chịu áp lực

Những chiếc nhẫn trong hình ảnh đáng kinh ngạc này không phải là ảo ảnh quang học. Chúng được tạo thành từ bụi và một vòng mới được thêm vào cứ sau 8 năm khi hai ngôi sao ở trung tâm của hình ảnh đến gần nhau. Một trong những ngôi sao là ngôi sao Wolf-Rayet, đang ở giai đoạn cuối của cuộc đời và phun ra bụi. Các vụ phun trào bụi theo chu kỳ lần đầu tiên cho phép các nhà khoa học đo trực tiếp áp suất từ ​​ánh sáng của các vì sao đẩy bụi ra xung quanh.

Nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb, lần đầu tiên các nhà thiên văn học nhìn thấy nhiều ngôi sao bé của tinh vân

Va chạm thiên hà

Với độ nhạy chưa từng có của kính viễn vọng Không gian James Webb, các nhà thiên văn học có kế hoạch so sánh các thiên hà sớm nhất với các thiên hà hiện đại hơn để tìm ra cách các thiên hà phát triển và tiến hóa.

Vụ va chạm thiên hà này, với tàn dư chính được gọi là thiên hà Cartwheel , cho thấy một bước trong quá trình sử thi đó. Thiên hà lớn ở trung tâm (ngay trong hỗn hợp trên) đã bị một thiên hà nhỏ hơn chạy trốn khỏi hiện trường (không có trong tầm nhìn) đâm xuyên qua chính giữa. Kính viễn vọng Không gian Hubble trước đó đã chụp một hình ảnh ánh sáng nhìn thấy được của cảnh (nửa trên). Nhưng với mắt hồng ngoại của mình, JWST đã tiết lộ nhiều cấu trúc và độ phức tạp hơn trong phần bên trong của thiên hà (nửa dưới).

Chân dung ngoại hành tinh

Hành tinh khí khổng lồ HIP 65426b là ngoại hành tinh đầu tiên được JWST chụp ảnh chân dung (mỗi hình nhỏ cho thấy hành tinh ở một bước sóng ánh sáng khác nhau; biểu tượng ngôi sao cho biết vị trí của ngôi sao mẹ của hành tinh).

Hình ảnh này, do nhà thiên văn học Sasha Hinkley và các đồng nghiệp công bố, trông không khác mấy so với một số khung cảnh không gian ngoạn mục khác từ JWST. Nhưng nó sẽ đưa ra manh mối về cấu tạo của bầu khí quyển của hành tinh và cho thấy tiềm năng của kính thiên văn trong việc thực hiện nhiều hơn loại công việc này trên các hành tinh đá, ngoại hành tinh thậm chí còn nhỏ hơn.

Bụi bao phủ

Một hình ảnh Hubble cổ điển khác được kính viễn vọng James Webb cập nhật là Trụ cột Sáng tạo. Khi Hubble quan sát vùng hình thành sao này dưới ánh sáng khả kiến, nó bị bao phủ bởi bụi (phía trên bên trái). Tầm nhìn hồng ngoại của JWST cho thấy những ngôi sao mới sinh lấp lánh (phía trên bên phải).

Và để tìm hiểu thêm thông tin về phong thủy, truy cập fanpage FacebookPHONG THỦY PHƯỚC KHANGvà kênh YoutubePhong thủy Phước Khang.

Lượt xem: 1
Loading...

được xem nhiều nhất

cùng chuyên mục

kết nối với chúng tôi

Bài viết gần đây

Loading...

nhận tin mới

Theo dõi bản tin của chúng tôi để biết tin tức mới nhất, bài đăng trên blog. Hãy luôn cập nhật!

chuyên mục